Trade (2007)


.

Đạo điễn: Marco Kreuzpaintner

IMDb: 7.5/10 | Metascore: 42/100 | Watching Cafe: ★★☆☆☆

Trailer

Diễn viên:

  • Kevin Kline … Ray Sheridan
  • Cesar Ramos … Jorge
  • Alicja Bachleda … Veronica
  • Paulina Gaitan … Adriana
  • Kate del Castillo … Laura

Thể loại: tâm lý, xã hội, hình sự

Thời lượng: 120 phút

.

Tóm tắt:

Bằng cách thức khác nhau, Veronica và Adriana (13 tuổi) bị bắt cóc bởi những tên buôn người, chúng đưa họ từ  Mexico vượt biên qua Mỹ để bán như  nô lệ  tình dục cho những kẻ bệnh hoạn ở Mỹ. Câu chuyện kể về Jorge (anh trai Adriana) trên đường đi cứu em gái và cuộc gặp ở với Ray – một cảnh sát. Phần cuối là một cuộc hội ngộ của hai anh em và một cuộc hội ngộ đau khổ khác.

.

Nhận định và nội dung:

*Chú ý: có lộ nội dung và kết quả, bạn có thể không đọc nếu không muốn biết kết thúc phim.

.

Cái ánh mắt thật đẹp nhưng ám ảnh của Veronica vẫn làm tôi suy nghĩ.  Trong câu chuyện này,  có ai là kẻ hoàn toàn xấu không?

Bộ phim kể về một gia đình nghèo ở Mehico, một đất nước hỗn loạn. Vào sinh nhật thứ 13 của em gái nhỏ Adriana, Jorge – anh trai cô bé đã tặng cô một chiếc xe đạp bằng số tiền cậu cùng bạn bè cướp được từ một người du khách. Trên chiếc xe đạp được mua từ  số tiền không chính đáng ấy, cô bị 1 toán người bắt cóc mà cô không thể thoát ra được.  Cô bị bắt đến một nơi tập trung có những đứa trẻ khác tình trạng tương tự  và có Veronica, một cô gái tóc vàng xinh đẹp người Ba Lan, cô bị mắc bẫy và cũng bị bắt cóc. Jorge vô tình biết được mọi chuyện.

Jorge, cậu trai trẻ 17 tuổi lên đường đi cứu em gái. Tất cả những người bạn tưởng chừng đối tốt với cậu giờ đây lại từ chối đi cùng cậu vì sợ băng đảng buôn người nguy hiểm. Những kẻ ở trên cao thì chẳng thèm để ý đến chuyện nhỏ nhặt xảy ra thường nhật. Thế là việc Jorge có thể làm được đó là tự mình đi tìm em gái. Sau vài lần theo đuổi, cậu tìm được chỗ chúng bắt nhốt em mình, nhưng cậu chỉ có thế đứng nhìn em gái mình từ xa mà không làm được gì.

May mắn là cậu gặp được một người có thể coi là người tốt, Ray. Ray thực ra ban đầu cũng không có thiện chí, nhưng ông dần nhận ra tình cảnh của mình nơi Jorge, người khao khát tìm thấy người thân. Quá khứ của Ray cũng đôi phần làm  người ta thấy thương hại. Ray có người vợ là Patty, sau vài năm chung sống, ông tìm đến cô người tình nóng bỏng và hoang dại Amah. Cô ta dường như đáp ứng được mọi nhu cầu xác thịt của ông. Đến một ngày, cô ta tìm được một thanh niên có mọi thứ mà ông không hề có, và đương nhiên, cô ta đá bay ông. Ông tìm về với Patty, bà trong đau khổ vẫn bao dung đón ông về nhà. Mười năm sau, ông nhận được tin Amah chết vì thuốc phiện. Trong nhà người đã chết ấy, ông phát hiện một bức thư không bao giờ được gửi của Amah viết cho ông,  kẻ việc cô đã có với ông một bé gái. Nhưng ông không thể tìm thấy con mình ở đâu cả vì sau đó cô bé đã bị mẹ ruột của mình bán đi trong cơn nghiện thuốc.  Suốt quãng thời gian còn lại, Ray luôn đi tìm cô con gái 10 tuổi chỉ qua một bức ảnh về một cô bé xinh đẹp có đôi mắt màu xanh lục.

Veronica

Veronica có một đứa con trai. Cô bị lừa, bị bắt cóc và làm trò tiêu khiển cho nhiều tên đàn ông, cô bị hãm hiếp nhiều lần. Tên bắt cóc uy hiếp rằng nếu cô không ngoan ngoãn thì con trai cô sẽ bị giết. Đến phút cuối, sau một lần chạy thoát không thành, và biết con mình đã nằm trong tay chúng, tuyệt vọng, cô chọn cái chết để giái thoát mình khỏi bi kịch, và gieo vào tên bắt cóc sự nguyền rủa “Và anh sẽ phải trả giá.”

Đôi mắt đau đớn không lối thoát của Veronica lúc nằm trên giường sau khi bị đồng bọn của tên kia hãm hiếp luôn là nỗi ám ảnh. Cô từng hy vọng khi thấy hai nhân viên cảnh sát mở cửa chiếc xe tải, hy vọng họ sẽ cứu thoát cô. Nhưng không, chúng cũng chỉ là những tên mọi rợ, chỉ thích mua vui trên thân xác cô, cô chính là chiếc vé qua đường của tên buôn người. Tất cả những gì cô làm là hy vọng, hy vọng được giải thoát, hy vọng con cô sẽ sống bình yên. Nhưng cuối cùng, tất cả đều sụp đổ. Hy vọng duy nhất chính và cuối cùng của cô là hy vọng bọn chúng sẽ phải trả giá.

Adriana – Jorge

Tên buôn người là nhân vật không có tên trong bộ phim. Hắn tàn nhẫn, lạnh lùng, ác độc. Nhưng cảnh tượng hắn cảm thấy bất lực khi Veronica bị đồng bọn hãm hiếp, rồi khi hắn muốn vuốt ve Ver trong lúc cô đau đớn nhưng không thể, cái cảnh hắn quỳ lạy trước bức tượng Đức Mẹ để xin cứu rỗi, cái cảnh mắt hắn đau đớn và bất lực khi phải dùng Ver như tấm vé thông hành hay cảnh hắn bất lực trước cái chết của Ver. Để rồi cuối cùng, hắn quyết định nói dối đồng bọn là Laura cho cô bé Adriana được cứu thoát. Hắn ở trong một bùn lầy tội lỗi không bao giờ được tẩy rửa sạch sẽ. Hắn rõ ràng không phải kẻ xấu xa hoàn toàn, nhưng hắn là kẻ xấu xa, làm mọi thứ vì tiền và không hề quay đầu lại khi có cơ hội, trừ  giây phút cuối.

Chính quyền Mỹ, những tưởng là những người sẽ giúp đỡ.  Khi Ray đề nghị họ  giải cứu Adriana thì họ từ chối. Họ không muốn vì bắt con cá bé mà bỏ con cá lớn là cả đường dây dù biết rõ chỗ chúng đang ở đâu.

Phút cuối, khi Ray giúp Jorge giả làm khách mua hàng và lấy số tiền mình giành dụm, trên 30 000 đô để chuộc lại Adriana. Anh đã gặp đồng bọn đắc lực của tên tội phạm kia trên đất Mỹ, một cô gái xinh đẹp, Laura. Cô ta đoán biết Ray là cảnh sát nên đã buộc Ray phải ngủ với Adriana để chứng minh. Trong tình huống trở trêu đó, may mắn là kẻ buôn người kia còn chút nhân tính, hắn dù biết sự thật nhưng vẫn chấp nhận thả Ray với Adriana đi. Khi nhìn cô gái tàn độc kia, Ray có cảm giác rất thân quen. Cô gái có đôi mắt màu xanh lục tuyệt đẹp, cái cảm giác đứa bé ngây thơ trong tấm hình con gái anh 10 tuổi chợt hiện về. Để rồi phút cuối, anh chỉ biết đứng nhìn cô ta và đồng bọn bị cảnh sát, bạn anh, bắt đi trong bất lực.

Khi trở về Mexico an toàn Jorge quyết định đi giết kẻ chủ mưu của đường dây buôn người, Vadim. Nhưng sau khi đâm chết xong hắn, Jorge thấy cảnh con trai hắn chạy ra và gọi thảm thiết. Kết thúc bộ phim là ánh mắt đầy rối rắm pha lẫn vẻ phân vân của Jorge nhìn lại cảnh tượng đứa bé khóc cha mình trong vô vọng.

Tôi tự hỏi, ai là người tốt, ai là người xấu?

Lawrence

Advertisements