The Assassination Bureau (1969)


Với những ai đang làm bộ mặt nghiêm túc, chuẩn bị tinh thần theo dõi tấn bi kịch của một anh trùm sát thủ ngầu xì bị dòng đời xô đẩy, với trăm mối ưu sầu và những ướt át tình cảm mang tính thời đại… thì mình xin lỗi, làm thế là không cần thiết! ~ xDDDD

The Assassination Bureau

Năm phát hành: 1969

Thời lượng: 160 phút

Đạo diễn: Basil Dearden

Nguyên tác: dựa trên tiểu thuyết chưa kết thúc “The Assassination Bureau, Ltd” (1963) của Jack London

Quốc gia: Anh

Thể loại: Crime Comedy (hài hước tội phạm), Comedy Thriller (hài hước ly kỳ) ~ xD

Giải thưởng: đề cử giải “Quả Cầu Vàng” 1970 cho phim tiếng nước ngoài xuất sắc nhất, đề cử giải diễn viên nữ mới xuất sắc nhất

Diễn viên chính: Oliver Reed, Diana Rigg, Telly Savalas, Curd Jürgens, Philippe Noiret

IMDb: 6.8/10 | Watching Cafe: ★★½☆☆

……………………

Tóm tắt:

Luân Đôn, vào những năm đầu thập niên 90.

Sonya Winter (Diana Rigg) – nữ phóng viên trẻ đồng thời là người đấu tranh vì quyền lợi của phụ nữ – tình cờ phát hiện một tổ chức giết người có tên là “Assassination Bureau, Limited” (Công ty trách nhiệm hữu hạn Ám Sát).

Cô quyết tâm phá hủy tổ chức đó, bằng cách bàn chuyện làm ăn với chủ tịch tập đoàn Ám Sát – Ivan Dragonmiloff (Oliver Reed) – rằng cô sẵn sàng chi trả, với mọi giá, để lấy mạng chính anh ta!

Sonya: Vậy thì, tên của hắn là… Ivan Dragonmiloff.

Ivan: Tôi sẽ cần nhiều đặc điểm nhận dạng hơn.

Sonya: Hắn là người Nga, sinh ra và lớn lên ở Anh Quốc.

Ivan: Còn gì nữa?

Sonya: Tạng người giống như anh, cân nặng tuổi tác cũng cỡ anh.

Ivan: Tôi được sinh ra ở Valenco, còn người cô muốn giết?

Sonya: Cũng ở Valenco.

Ivan: Tôi không có lý do gì để không tin rằng, người cô đang nói tới, là tôi.

Sonya: Đúng thế.

Ivan: Cô không quen biết tôi, lý do gì lại muốn giết tôi? Tại sao? Tại sao chứ? Bởi vì công việc của tôi chăng? Bởi vì cô tin rằng chỉ cần giết tôi thì tổ chức này sẽ sụp đổ? Có phải không? Có phải không?

Sonya: *gật đầu*

Ivan: *cười* Thật là một suy nghĩ thú vị!

Đầu tiên, như mọi ấn tượng chung về các thước phim thời bấy giờ, là sự đĩnh đạc và hào nhoáng của các nhân vật. Phong độ lịch thiệp, tạo hình chỉnh chu, lời lẽ trau chuốt, tính cách trưởng giả… tất cả làm cho một bộ phim mang tính chất hài hước và rất quỡn trở nên vô cùng vô cùng thú vị!

Ivan Dragomiloff – vị chủ tịch trẻ tuổicủa Tập đoàn Ám Sát – là một nhân vật rất đặc biệt.

Từ nhỏ, với vai trò là người thừa kế duy nhất, để trở thành một chủ tịch, để có đủ năng lực điều hành một tổ chức giết người trong tương lai, anh đã được cha mình dạy dỗ rất nghiêm khắc.

Tưởng rằng anh ta sẽ hóa thành kẻ xấu xa điên rồ tự kỷ như đúng rồi, ngờ đâu anh ta rất quỡn. Một sự quỡn rất nhởn nhơ, đầy tự tin, và gần như không thể bị đánh bại.

Ivan Dragomiloff: Thật ra, tên đầy đủ của tập đoàn chúng tôi là “Công ty TNHH Ám Sát”, thưa cô.

Anh ta có giết người không? Câu trả lời là có. Không những có, anh ta giết người rất tàn bạo, rất thản nhiên, chỉ cần có lý do chính đáng, anh ta sẽ giết rất thẳng tay.

Sau khi chấp thuận vụ làm ăn thú vị của Sonya, anh lập tức triệu tập “Hội nghị bàn tròn” những cổ đông, gồm đủ mặt những “chú bác” nắm quyền trong công ty.

Anh ta hỏi, “Làm sao để biết một người có đáng chết hay không?”

Những cổ đông lần lượt trả lời “Con người ai cũng phạm tội, trước sau gì cũng có một tội đáng chết.” — “Thật ra con người sinh ra để chết” — “…”

Sau khi nghe xong, anh lập tức chỉ thẳng ra lý do giết người của hội đồng trong thời gian qua. Một khi đã xác định các cổ đông chỉ giết người vì tư lợi, yếu quyết của cha anh định ra khi thành lập tổ chức này – “chỉ được giết những người đáng chết” – sớm không còn tồn tại nữa, anh mới hạ quyết định.

Vì toàn bộ Hội đồng đều đáng chết, nên nếu Hội đồng không giết anh – thì chính anh sẽ giết cả Hội đồng!

Thì sao? Xem như một trò chơi đi, giám khảo, sẽ là vị Phó chủ tịch đáng kính nọ, và nếu anh chết, ông ta sẽ thay anh làm chủ tịch tạm thời cho đến khi tìm được người thích hợp.

Anh ta nói, “Trong 24 giờ nữa, từ khi tôi gõ cái búa này xuống, tất cả chúng ta đều ở trong tình trạng nguy hiểm”

Búa kia chưa kịp gõ, đã bay thẳng vào đầu thằng cha đối diện! ~ xD thật ra đúng lúc đấy thằng cha kia cũng phóng 1 dao ám toán anh. Kết quả, dao ghim trượt vào ghế, thằng cha kia chết tươi,  anh mỉm cười bước ra khỏi phòng hội nghị. Còn lại Hội đồng mặt mày xanh mét!

Và tình trạng nguy hiểm ấy, thật sự khôn lường!

Nói chung là anh vừa chạy trốn vừa lần lượt giết cả cái Hội đồng đấy một cách rất phỡn và rất sướng tay! ~ xD

Sonya Winter – cô nàng có một khuôn mặt đáng yêu khó tả, nét ngây thơ hồn nhiên khó tả, và cử chỉ điệu đàng đôi lúc thoáng như một quý bà.

Nói sao đây? Đó là ảnh hưởng thời thế!

Ở thời đại của chúng ta, đừng hòng trong phim còn xuất hiện một nhân vật nữ kiêu sa khả ái như thế này, cũng đừng hòng thấy xuất hiện một nhân vật nam vừa ngầu vừa quỡn như trên kia! (may ra còn mỗi Johnny Deep! xD)

Chưa kể, vào thời điểm của phim, cô nàng là mẫu phụ nữ hiện đại, nhưng không hoàn toàn tách ra khỏi những lề lối cũ. Cô nàng cũng không hoàn toàn là nhân vật chính diện, không hoàn toàn vô tội, nhưng không phải loại tội trạng không thể tha thứ…

Vì vậy mà, cô nàng trở nên vô cùng đặc biệt!

.

.

.

 

Nói đi nói lại, không thể phủ nhận thời thế là một điểm vô cùng thu hút của phim.

Vậy thì, thời thế trong phim này là gì?

Chính là thời đại mà con người ta vẫn còn cỡi ngựa, các chính trị gia, chính khách có huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh, các quốc gia còn nuôi lớn thuộc địa, phát minh khoa học tân thời nhất chính là khinh khí cầu, mọi quả bom đều kêu tích tắc, và việc thả một quả bom từ khinh khí cầu xuống một tòa nhà là phát kiến vĩ đại sẽ làm nên lịch sử!

Chính vì thời thế đó, tổ chức Ám Sát chuyên nghiệp khi đã rơi vào tay kẻ xấu, lập tức dẫn đến một âm mưu chính trị.

Và làm thế nào, vị Chủ tịch trẻ của Công ty TNHH Ám Sát sánh vai cùng nàng phóng viên khả ái, vừa đi chu du khắp thế giới, vừa giết người hàng loạt, vừa trở thành anh hùng phá tan một âm mưu khủng bố chính trị tân thời nhất từ trước đến… nay ~ ?!

Hãy quỡn với thời thế và con người của những năm đầu thập niên 90, với “The Assassination Bureau”! xD