Prince of Persia: The Sands of Time (2010)


Prince of Persia: The Sands of Time


Đạo diễn:Mike Newell
Jake Gyllenhaal-Dastan
Gemma Arterton-Tamina
Ben Kingsley-Nizam

IMDb: 6.6/10 | Metascore: 50/100 | Watching Cafe: ★★½☆☆

Có lẽ sau hàng loạt những kiểu hành động kinh dị như các loạt Resident Evil hay Silent Hill thì một thể loại hành động cổ xưa pha thêm chất Ba Tư như Prince of Persia đúng là một mảnh đất màu mỡ để khai thác.

Tôi không phải là một gamer chuyên nghiệp, kiến thức về game của tôi khá hạn hẹp, nên chắc tôi sẽ không đánh giá được bộ phim dưới góc nhìn của những người đã tiếp xúc với phiên bản game từ trước. Mà chỉ nói theo góc nhìn của một người hâm mộ điển ảnh thông thường.

Với tôi, trước khi bàn về nội dung hay dở, bàn về chất lượng nghệ thuật, thì thu hút người xem, bộ phim đó chắc chắn phải đẹp. Cái đẹp mà tôi đánh giá không phải đơn thuần dàn diên viên đẹp, cảnh quay đẹp, tư tưởng nghệ thuật vút trời mà chỉ đơn thuần là cái hài hòa, tổng thể, từ diễn viên, cảnh quay, hiệu ứng, kỹ xảo, khiến chúng ta vừa xem vừa gật gù “ Ờ, thì nó cũng được quá đi chứ, coi cũng thích mắt mà”

Và ở đây, Prince of Persia làm được điều đó. Cuốn hút từ những trailer cho đến những tấm poster huyền ảo, tất cả đánh vào thị giác người xem một cách mạnh mẽ, vẽ nên một vùng đất Ba Tư ở thế kỉ thứ VI huyền bí và ảo mộng.

Nội dung phim có lẽ là hơi rắc rối nếu so với game, chính xác thì là pha trộn một chút của game Prince of Persia phần I và II, rồi một chút âm hưởng thần tiên của Disney vào.

Câu chuyện được dẫn dắt một cách đầy định mệnh kiểu Ngàn lẻ một lêm qua lời kể nhẹ nhàng trầm ấm ở đầu phim như nàng Seherazad kể cho đức vua, về một đứa trẻ định mệnh, một số phận sinh ra để ở thành một vị hoàng tử Ba Tư. Dastan, một cậu bé mồ côi may mắn được đức vua nhận nuôi, trở thành một vị hoàng tử dũng mãnh, trong một âm mưa của Nizam, tên tể tưởng độc ác và hận thù, đã tấn công thành phố linh thiêng Alamut, sau đó, bị cuốn vào vòng xoáy tranh đấu từ tham vọng và đấu tranh ngai vàng, cũng như khám phá ra huyền thoại bí ẩn và cổ xưa của thành phố, dòng cát thời gian. Cùng với công chúa xinh đẹp Tamina, chàng hoàng tử trẻ phải ngăn chặn những âm mưu độc ác của Nizam, đồng thời tránh cho cả xứ sở khỏi một thảm họa diệt vong từ ngàn xưa.

Với những tông màu xanh lạnh lùng như nhiệt độ của sa mạc ban đêm và tông màu đồng, da cam nóng ẩm truyền thống của những bộ phim Ả Rập, những cảnh quay cũng như hiệu ứng trong bộ phim thật sự rất thõa mãn, mang đậm chất huyền ảo và rực rỡ của Disney. Những cảnh hành động trong bộ phim thực sự tuy không thể làm hài lòng hoàn toàn những gamer khó tính, nhưng chắc chắc dư sức làm những người yêu thích nghệ thuật thứ bảy mãn nhãn, các màn nhào lộn, đánh kiếm của Dastan thì không cần phải bàn tới, gần như thể hiện một chàng hoàng tử mạnh mẽ, anh dũng, nhanh nhẹn và cực kì lãng tữ, nhưng đỉnh cao ở đây, theo thôi chính là ở những lần đụng độ tổ chức Hassassin, và màn đấu ám khí cực kì nghẹt thở ở phần gần cuối phim của anh chàng nô lệ và con quái vật của Hassassin. Bộ phim gần như đưa lên màn ảnh thành công những loại vũ khí ám sát nổi tiếng, như whip, scimitar, double-bladed halberd, và nhất là sinh vật huyền bí của Ba Tư, rắn Viper.

Về diễn xuất của các diễn viên chính quả thậtJake Gyllenhaal khắc họa một hình ảnh Prince quá sức đẹp, dĩ nhiên là khuôn mặt đẹp trai hào hoa, nụ cười say đắm thì không cần phải bàn, có thể là hơi khác với một hình ảnh uy dũng, chất chứa u tối thù hận của game, nhưng Dastan của Prince of Persia là một hoàng tử của thiếu nhi và thiếu nữ (hay là fan girl fan boy yêu cái đẹp đàn ông trưởng thành), một vị anh hùng có những nét ranh mãnh, đáng yêu nhưng cũng rất phong trần, đồng thời sỡ hữu đôi mắt biết nói, ánh mắt sâu thẳm mê mị cuốn hút bao người. Jake tạo ra một vị hoàng tử mạnh mẽ, nhưng biết yêu thương, lý trí nhưng biết nghe theo con tim của mình. Còn Gemma Arterton thì gần như có một bước tiến rất tuyệt từ Clash of Titan khi khắc họa hoàn hảo một vị công chúa huyền bi, xinh đẹp động lòng người, cũng như có một chút uy nghiêm thần thánh và nét thoáng buồn của phương đông.

Điểm hơi hẫng của phim là ở kết thúc, nó hơi nhanh chóng, theo motif của các phim về thời gian xoay chuyển là mọi chuyện lại trở về điểm khởi đầu. Nhưng theo tôi, đó là một cái kết cuộc trong sáng của Disney , vượt qua mọi thứ, tất cả tái sinh trở về để con người ta được hạnh phúc, một cái kết đẹp dành cho thiếu nhi cũng như những ai không quá đặt nặng nội dung và ám ảnh không khí u tối như game.

Phần còn lại có lẽ là của nhạc phim, được viết bởi nhà soạn nhạc Harry Gregson-Williams, có lẽ đã nâng tầm lôi cuốn của bộ phim lên rất nhiều. Những âm điệu huyền bí, thu hút mang dậm màu sắc Ả Rập,cả ca khúc chủ đề I Remain đều khá tuyệt vời, tuy còn hơi thiếu một cái gì đó của đêm tối nhưng biết sao được, đây là phim Disney mà, tất cả đều nên thần tiên một chút chứ.

Nhìn chung, đây là một phim khá tuyệt với để thưởng thức của mùa hè này. Được dàn dựng từ những Ekip nổi tiếng của Pirates of The Caribbean. Prince of Persia_ The Sand of time chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng khi lạc vào thế giới Ba Tư huyền ảo.

Mạc Tuyết

Advertisements