Quick review: Happy Flight; Yunagi City, Sakura Country; Kamikaze Girls; Memories of Tomorrow


Đây là bốn bộ phim mà mình đã xem trong liên hoan phim Nhật năm 2010. Các phim có những điểm thú vị riêng biệt nhưng tụ chung lại cũng không phải là quá xuất sắc, tuy vậy vẫn đáng xem nếu muốn tìm hiểu về nước Nhật.

Điều đầu tiên mà mình muốn nói là thường những bộ phim được trình chiếu trong liên hoan phim Nhật rất đậm văn hóa Nhật Bản. Mỗi bộ phim là một lát cắt về xã hội Nhật Bản, những vấn đề nổi bật, là bài ca về con người và đất nước này, cũng qua đó bạn sẽ thấu hiểu hơn về một đất nước rất lạ lùng.

Happy Flight

Tựa dịch: Chuyến bay vui vẻ

Nước sản xuất: Nhật

Thể loại: Hài

Đạo diễn: Shinobu Yaguchi

Watching Cafe: ★★½☆☆

Đây là bộ phim mình thích nhất trong số bốn phim mình xem trong liên hoan. Bộ phim này rất gọn gàng và hấp dẫn. Tuy câu chuyện có khá nhiều nhân vật nhưng không gây cảm giác loãng, lại tạo được một cái nhìn tổng thể về ngành hàng không Nhật.

Happy_Flight-p1

Câu chuyện có thể chia làm ba giai đoạn phù hợp với quá trình của một chuyến bay. Giai đoạn một là trước khi cất cánh bao gồm công tác bảo trí máy bay, thủ tục sân bay, chuẩn bị của phi công, tiếp viên. Giai đoạn thứ hai là khi lên máy bay, và giai đoạn cuối là tình huống khẩn cấp. Câu chuyện có kịch bản khá chặt chẽ, và tạo được cảm giác chân thật, đồng thời rất sắc sảo khi khắc họa hình ảnh một ekip làm trong ngành hàng không: sự vất vả và cả tình yêu nghề nghiệp của họ. Phim có cấu trúc chứa rất nhiều đoạn phim ngắn nhỏ, nhưng khi kết nối lại thì tạo được một bức tranh tổng thể đẹp đẽ.

Mỗi nhân vật trong phim đều là một điểm sáng về sự tận tụy, tình yêu nghề, và trí thông minh. Cảm giác được tinh thần Nhật Bản rất nồng đậm trong cách ứng xử, các giải quyết tình huống của mỗi nhân vật, cả việc xây dựng hình ảnh trẻ và già song đôi. Và nói chung là mình rất phục những con người đó.

Ngoài ra phim còn có âm nhạc rất hay, tiếng động tốt…mình rất thích bài nhạc cuối phim, còn cả tiếng máy bay cất cánh nữa, ngồi trong rạp mà nghe sướng cả người. Quay phim cũng rất đẹp…

Một bộ phim đáng xem nếu bạn cần một ít thư giãn, cũng như hiểu được sơ lược về hoạt động của một sân bay.

~0~

Yunagi City, Sakura Country

Tựa dịch: Yunagi, thành phố mùa lặng gió của xứ sở hoa anh đào

Nước sản xuất: Nhật

Đạo diễn: Kiyoshi Sasabe

Watching Cafe: ★★½☆☆

yunagi-city-sakura-country-movie-poster-2007-1020498573

Bộ phim này là câu chuyện về bom nguyên tử. Khi đọc giới thiệu mình đã nghĩ đây sẽ là một bộ phim rất nặng nề nhưng cuối cùng bộ phim rất nhẹ nhõm.

Bộ phim xoay quanh một vấn đề: “Tại sao tôi lại còn sống…?” Một câu hỏi rất nhức nhối của cả một thế hệ người Nhật Bản bị nhiễm phóng xạ.

Câu chuyện khắc họa hai hình ảnh phụ nữ: một người là nạn nhân trực tiếp của bom nguyên tử, người còn lại là hậu nhân, người gián tiếp chịu tác động. Câu chuyện không nói gì nhiều, đôi khi có cảm giác hơi lê thê. Nhưng có những đoạn thật sự rất đẹp, góc quay, âm nhạc, khung cảnh thật sự rất gợi cảm.

Mình đã khóc khi xem một đoạn trong phim. Phim hay nhất là khoảng 30 phút đầu tiên…

Hãy xem để biết chuyện gì xảy ra sau hai quả bom rơi xuống Hirosima và Nagasaki.

Phim được chuyển thể từ tác phẩm truyện tranh của nữ tác giả Fumiyo Kono: Yunagi no machi

~0~

Kamikaze Girls

Tựa dịch: Những cô gái nổi loạn

Nước sản xuất: Nhật

Đạo diễn: Tetsuya Nakashima

Watching Cafe: ★★½☆☆

Kamikaze_Girls_Novel

Bộ phim về tình bạn của một cô bạn mê thời trang Lolita và một cô bạn mê đua xe…

Phim rất rất hài, nhưng là kiểu hài phóng đại khá đặc trưng của manga. Phim kể về văn hóa manga có một vài đoạn khiến gợi nhớ về mấy bộ manga nổi tiếng. Trang phục thì đẹp thôi rồi. Mấy bộ đầm Lolita đẹp không chịu được, xe máy thì ngầu ơi là ngầu. Nhân vật chính cũng xinh ơi là xinh hic. Phim có vài đoạn manga hóa coi cũng rất vui ^^…Một bộ phim thú vị.

~0~

Memories of Tomorrow

Tựa dịch: Ký ức của ngày mai

Nước sản xuất: Nhật

Đạo diễn: Yukihiko  Tsutsumi

Watching Cafe: ★★½☆☆

memories of tomorrow poster

Phim quay rất đẹp, có vài đoạn cảnh đẹp tới mức ngỡ ngàng…Hình ảnh hai người đi qua cầu treo giữa không giang xanh mướt mát thật sự khiến người ta không khỏi sững sờ…Hay là đoạn ông lão đi trên con đường tràn ngập bóng cây, có vài tia nắng tuyệt đẹp chiếu xuống.

Phim kể về một người đàn ông Nhật Bản phải đối mặt với chứng Alzheimer ở tuổi 50. Phim đã khắc họa xuất sắc hình ảnh của một người đàn ông phải chịu đựng một căn bệnh hết sức quái ác như vậy qua nét diễn của diễn viên Ken Watanabe (đống vai Saito trong Inception) đủ để hình dung ra, ở những cái cúi chào thẳng tắp, ở những nét run rẩy khi đối mặt với căn bệnh.

Câu chuyện phim tràn ngập tình yêu thương. Hay nói đúng hơn là phim là một bài ca về tình yêu. Một tình yêu rất sâu sắc của vợ chồng, thứ tình cảm mà phải đến tuổi đó mới dủ cảm nhận được, không hẳn là yêu mà còn lớn hơn thế nữa…

Đây là một bộ phim rất mực cảm động, rất mực đáng xem.

Advertisements