The Lake House (2006)


Tên phim: The Lake House – Ngôi nhà ven hồ

Hãng phim: Warner Bros

Đạo diễn: Alejandro Agresti

Diễn viên chính: Keanu Reeves, Sandra Bullock

Đánh giá: IMDb rating 6.7 | Metascore: 52/100 | Watching Cafe: ★★★☆☆

~oOo~

The Lake House hay Ngôi nhà ven hồ là bộ phim đã công chiếu lần đầu cách đây khá lâu. Một vài người bàn tán rằng đây chỉ là bộ phim làm lại phiên bản Il Mare của Hàn Quốc, hoặc bình luận phiên bản gốc hay hơn. Tôi chưa xem Il Mare nhưng với cá nhân tôi thì The Lake House là một bộ phim đáng nhớ.

Thật ra câu chuyện trong phim cũng không có quá nhiều kịch tính. Nó rất nhẹ nhàng, trải suốt hơn một trăm phút phim chiếu, khiến tôi cảm thấy tất cả mọi thứ trong phim đều như một giấc mơ. Hai nhân vật chính liên lạc với nhau qua thư, một cách liên lạc rất cổ điển chứ không dùng email như nhiều phim hiện đại khác. Tất nhiên, sự thú vị chính của phim là sự xuyên thời gian giữa hai người, một người ở thời điểm hiện tại, một người ở thời điểm cách đó ba năm. Và cứ thế, tình cảm của hai nhân vật tăng dần theo thời gian mà không có lấy một lần gặp gỡ. Họ từng tìm cách gặp nhau mà không được, nhưng điều đó không cản trở họ liên lạc với nhau qua những lá thư.

Câu chuyện giản dị và tạo hình cũng không phải là mới nhưng cách diễn xuất của Keanu Reeves và Sandra Bullock khiến cho tôi bị cuốn hút. Anh chàng Alex, có thể coi là một đồng nghiệp của tôi, với phong cách điềm đạm, hơi nghệ sĩ một chút, trong khi nhân vật Kate Foster lại tỏ ra là một người rất nghiêm túc trong công việc và có phần cô đơn trong cuộc sống hiện tại. Họ cùng nuôi một chú chó, chỉ là trong hai thời điểm khác nhau mà thôi. Và có thể nói, những người như thế mà tồn tại trong cuộc đời thật hẳn họ sẽ rất cuốn hút những người khác, nhưng lại cô đơn trong thế giới của riêng mình. Cứ như thế, hai kẻ cô đơn tìm thấy nhau như một lẽ dĩ nhiên.

Có vẻ như phim hơi thiên vị Alex khi khắc họa rõ nét công việc và hoàn cảnh công việc của anh. Thế nhưng, theo những gì tôi biết thì những chi tiết đó hơi mơ mộng quá đối với một kiến trúc sư, một nghề cực kỳ khắc nghiệt. Có thể vì Kate cũng rất vất vả, nhưng môi trường bệnh viện khó khai thác những yếu tố lãng mạn hơn chăng? Một sự đối lập mà ai cũng có thể thấy được và họ hỗ trợ cho nhau rất tốt. Đoạn cuối phim có chút kịch tính khi dường như có một sự cản trở vô cùng lớn lao mà cả hai không thể nào vượt qua cho đến khi Kate gửi đi bức thư, có thể coi là bức cuối cùng…

The Lake House không có những đau đớn đến quằn quại trong tình yêu, không có quá nhiều cách trở từ phía gia đình, thậm chí câu chuyện tình của hai nhân vật chính cũng không quá ngọt ngào bởi những nụ hôn. Họ coi nhau là bạn, và tình bạn ấy dần dần sâu đậm khi họ hiểu nhau hơn, giúp nhau vượt qua những góc ngoặt trong cuộc sống. Lần họ gặp nhau vừa như tình cờ, vừa như cố ý do số phận đưa đẩy. Chỉ đến phút cuối cùng, khi Kate nhận ra rằng hoặc cô sẽ có được tình yêu của Alex hoặc sẽ mất anh mãi mãi, cô đã quyết định trong thời gian cực kỳ ngắn ngủi để nắm giữ được hạnh phúc riêng của mình.

Câu chuyện của phim kết thúc có hậu, khép lại một bản tình ca đơn giản nhưng mượt mà. Qua những phút giây khó khăn, những câu chuyện như vậy khiến người xem cảm thấy ý nghĩa trong cuộc sống của mình.

Vankey

Advertisements