The Princess and the Pilot (2011)


XlgRL

Tên phim: The Princess and the Pilot | To aru hikoushi e no tsuioku

Nguyên tác: Koroku Inumura

Đạo diễn: Jun Shishido

Biên kịch: Satoko Okudera

Sản xuất: Madhouse, TMS Entertainment

Diễn viên lồng tiếng nhân vật chính: Ryunosuke Kamiki vai Charles Karino, Seika Taketomi vai Fana Del Motal

IMDb: 7.0/10 | Watching Cafe: ★★★☆☆

Trailer:

~oOo~

Trong cuộc đời, mỗi người đều có một ước mơ riêng, và rồi một ngày nào đó, họ sẽ gặp được một nhiệm vụ nhất định được giao phó cùng với ước mơ kia. Ban đầu tôi đã nghĩ thế về The princess and the pilot nhưng câu chuyện trong phim không hẳn là như vậy. Những thông điệp bộ phim để lại cho tôi không chỉ có ước mơ tự do mà còn về danh dự, tình cảm và cả sự trưởng thành về nhận thức nữa.

Về bối cảnh, phim có hai màu chủ đạo, màu xanh của trời và màu xanh thẫm của biển, xen đôi chỗ là hình ảnh thành phố, cảnh chiến tranh, cảnh đảo… Sự thay đổi sắc xanh rất phong phú nên không gây nhàm chán. Câu chuyện diễn ra không diễm lệ, diễm tình, tất cả chỉ như một lần say nắng nhàn nhạt của hai nhân vật chính, vậy nhưng đủ gây ấn tượng nhất định cho người xem.

Xét đến khía cạnh cốt truyện dựng phim, người ta dễ liên tưởng đến một mối tình trắc trở kinh điển. Nhân vật chính là chàng phi công Charles Karino xuất thân từ tầng lớp thấp kém trong xã hội và tiểu thư Fana Del Motel, con gái một lãnh đạo cao cấp. Charles Karino mơ ước tự do trên bầu trời và bằng mọi nỗ lực đã trở thành phi công giỏi nhất lực lượng không quân. Nếu không vì tài năng này, anh sẽ không bao giờ tiếp cận được công nương Fana Del Motel trong chuyến bay định mệnh đó. Đối với Charles, anh hoàn toàn xứng đáng để thay thế hoàng tử trở thành nhân vật chính. Charles có ước mơ, có tài năng, không ham quyền lực trong khi hoàng tử khá mù quáng trong tình cảm và xuất hiện mờ nhạt. Bên cạnh đó, Fana là một tiểu thư điển hình, được bao bọc trong cuộc sống nhung lụa, thế nhưng khi trải qua chuyến bay với Charles, cô đã xuất sắc vượt qua những thử thách khó khăn nhất.

Được xếp vào dòng phim tình cảm nhưng ấn tượng của tôi đối với bộ phim này lại không phải là tình cảm của hai nhân vật chính vì họ đều đặt lí trí và trách nhiệm lên đôi vai, cả phi công lẫn công nương. Tôi đặc biệt thích đoạn không chiến so tài của Charles với phi công đối địch bên Amatsukami. Dù đối địch, cả hai phi công đều cho thấy quyết tâm của mình cùng với khát khao muốn sống. Trong lúc phút giây ngặt nghèo, Charles đã gọi công nương chỉ bằng tên gọi Fana. Charles và Fana lúc đó đều xác định, họ sẽ cùng sống hoặc cùng chết. Sự đồng tâm của hai người trong trận không chiến này cho thấy mức độ ăn ý trong nhiệm vụ và tình cảm của họ.

Vì Charles và Fana cùng yêu thích một bài hát, cùng trải qua một khoảng thời gian tuổi thơ , cùng yêu tự do, yêu bầu trời nên họ say nắng nhau là điều tất yếu. Tôi đã nghĩ, nếu Charles và Fana đi trốn thì mọi chuyện cũng có thể kết thúc tốt đẹp. Nhưng mọi thứ lại tuân theo thực tế đến nghiệt ngã, anh chỉ có thể tiễn công nương một đoạn khi cô đến thủ đô. Hình ảnh máy bay Santa Cruz do Charles lái bay lượn trên bầu trời xanh, rải bụi vàng lên con tàu lục quân mà công nương đứng phía dưới sẽ là một trong những ấn tượng lớn mà Fana không bao giờ quên được. Cô hiểu rằng, anh thực hiện mọi việc không phải vì tiền, không hẳn là nhiệm vụ vì theo anh, giữ được mạng sống của một con người có ý nghĩa rất nhiều hơn so với bắn giết kẻ địch. Tuy nhiên, theo nhiều người xem đánh giá thì kết thúc chưa thật trọn vẹn, nhất là đối với nhân vật Charles. Với tôi thì chuyến đi này không hẳn chỉ là sự thay đổi về tình cảm mà còn là sự thay đổi về nhận thức, về sự trưởng thành, đặc biệt là với Fana còn Charles đã bay một chuyến độc nhất vô nhị và làm được điều mình mong muốn rồi.

Phong cách vẽ của bộ phim thể hiện rất tốt tình cảm nhân vật cùng với những biến đổi trên cơ mặt, tỷ lệ khuôn mặt và thân hình nhân vật cũng được chú trọng mà không sai lệch quá nhiều. Nhược điểm của phim lại là âm nhạc dù bản nhạc chủ đạo có giai điệu dễ nhớ. Ngoại trừ Toki no Tsubasa (Đôi cánh của thời gian) xuất hiện thường xuyên thì những bản nhạc căng thẳng của những trận không chiến không đủ sức phong phú cho cả bộ phim. Dù sao chăng nữa, nếu cần tìm kiếm một điều gì đó khá mới mẻ thì đây cũng là một bộ phim đáng xem, đáng nhớ.

Vankey

Advertisements