The Corpse Bride (2005)


1

Tên phim: The corpse bride | Cô dâu ma

Hãng phim: Warner Bros

Đạo diễn: Tim Burton, Mike Johnson

Biên kịch: Tim Burton, Carlos Grangel, John August, Caroline Thompson, Pamela Pettler

Diễn viên chính: Johnny Depp – Victor Van Dort, Helena Bonham Carter – Emily, Emily Watson – Victoria Everglot

IMDb: 7.4 /10 | Metascore: 83/100 | Watching Cafe: ★★★½☆

Đạt 8 giải thưởng, được đề cử 17 giải.

~oOo~

Cảm giác đầu tiên của tôi khi thấy poster cộng thêm cái tên khiến tôi cho rằng đây là một bộ phim hoạt hình kinh dị, nhưng The corpse bride không hẳn chỉ có như vậy. Thật đáng tiếc nếu như tôi bỏ lỡ bộ phim hoạt hình đáng yêu này vì những ý nghĩa và tính nhân văn của nó vượt rất xa khỏi dấu ấn kinh dị mà tôi đã nghĩ ban đầu rất nhiều. Có thể nói, The corpse bride là một ví dụ điển hình của thể loại stop – motion khi thể hiện nhân vật nổi khá ấn tượng và tạo ra một cốt truyện lôi cuốn cho người xem.

Bối cảnh phim đặt trong những năm 1800 tại một ngôi làng của thời Victoria. Tất cả đều hướng đến một đám cưới không được môn đăng hộ đối cho lắm giữa một anh chàng nhà giàu nhưng không có tước vị với một cô gái xuất thân quý tộc nhưng chẳng có tiền. Cả hai bên cha mẹ đều cho rằng con mình sẽ có lợi khi đám cưới này diễn ra. Nếu như đám cưới chỉ là một sự sắp đặt có tính toán về lợi ích thì tình cảm nảy sinh gần như ngay lập tức giữa Victor và Victoria lại diễn ra rất tự nhiên. Cô dâu cũng là một người yêu nghệ thuật, được giáo dục hà khắc và hợp với tâm hồn mơ mộng của chú rể thấy rõ. Chẳng ai ngờ, chú rể quá nhút nhát, hậu đậu khiến cho mọi việc trở nên phức tạp.

Bộ phim dẫn dắt người xem đi qua nhiều sự việc bất ngờ. Chú rể Victor suýt có một cô dâu khác, và bản thân cô dâu Victoria cũng suýt nữa phải cưới một ông chồng tồi. Họ đã phải trải qua thử thách để có được một sự kết hợp ở cuối câu chuyện này. Qua chuyến phiêu lưu trong rừng – nơi xứ sở người chết, Victor đã hoàn thiện thêm về mặt nhận thức, anh trở nên tự tin hơn, cư xử cao thượng hơn rất nhiều. Để có một Victor như thế, không thể không kể đến cô dâu ma Emily, cô gái chết một cách oan uổng dưới tay vị hôn phu bất lương. Nhờ sự giúp đỡ chân thành của Victor, Emily cuối cùng đã được giải thoát. Tuy tạo hình các nhân vật không thật dễ thương cho lắm với không khí xám xanh hơi ảm đạm đặc biệt là tỷ lệ khuôn mặt và tứ chi nhưng riêng cô dâu ma đã tạo một dấu ấn khó quên. Cô mặc váy cưới, trang điểm xinh đẹp và rồi đã hóa thành những cánh bướm trắng bay đi dưới đêm trăng, một trong những cảnh đẹp nhất của phim. Bộ phim cũng cho thấy thế giới của những người đã chết cũng phong phú như thế giới của người sống, họ vẫn nhớ về người thân dù đã nhiều năm trôi qua. Ý nghĩa trân trọng sự sống cũng như tình yêu luôn gắn liền với câu chuyện.

Nói đến sự hấp dẫn của bộ phim này, không thể không kể đến yếu tố âm nhạc. Nhạc phim qua từng trường đoạn thay đổi theo từng hoàn cảnh của nhân vật.Từ bài hát Remains of the day của những bộ xương đến Tears to Shed của Emily đã thể hiện các phong cách nhạc khác nhau. Những bản nhạc jazz vui nhộn, những bản nhạc pop cho đến bản duet trên đàn piano mang đậm phong cách Baroque khiến không khí lúc sôi nổi khi lại trầm lặng tâm tư. Đoạn nhạc cuối phim hướng đến những điều tốt đẹp hơn cho cả Emily – người được giải thoát và cặp vợ chồng mới cưới ở lại Victor – Victoria. Họ đã nhận được lời chúc phúc cao thượng của Emily cho một cuộc sống hạnh phúc đầy ý nghĩa.

 Vankey

Advertisements