Hall of Bulls (15 000 TCN)


Hall of Bulls, Động Lascaux, Pháp, khoảng 15 000 TCN

~oOo~

Lascaux Cave Painting - Hall of Bulls

Bức tranh vẽ trên đá này được xem là một trong những sáng tạo hội họa đầu tiên của con người. Hall of Bulls được vẽ trong khoảng từ 15 000 đến 13 000 Trước công nguyên, thuộc thời Đồ Đá Cũ (Paleolithic), nằm trong một chuỗi rất nhiều bức họa tương tự trong động Lascaux thuộc miền Tây Nam nước Pháp, được phát hiện một cách rất tình cờ trong Thế chiến thứ Hai bởi một nhóm thiếu niên bản xứ. Sau nhiều lần mở cửa giới thiệu với công chúng, những vấn đề phát sinh trong việc bảo tồn di sản tiền sử vô giá này đã dần giới hạn đối tượng tiếp cận trực tiếp với chúng. Chính vì thế mà hiện nay, rất ít người được tận mắt chứng kiến kiệt tác tiền sử này.

5a133966d1ada47d9e5522023ef7dc39

Không chỉ dừng lại ở những ấn tượng ban đầu trên các bản in màu phổ biến, các bức ảnh chụp toàn cảnh cho thấy taafm vóc của Hall of Bulls đồ sộ đến choáng ngợp với kích cỡ vĩ đại được vẽ nên từ bình minh của loài người. Những đường nét của bức tranh biên phủ gần hết vách hang động, tạo nên một cảnh trí lạ lùng, sử thi và huyền ảo.

Hall of Bulls được thể hiện với những đường nét được vẽ thô từ đá, thể hiện khá nhiều loài động vật gồm bò, ngựa, hươu, nai… như một phần quan trọng đối với cuộc sống của người tiền sử. Điều đáng chú ý là những hình vẽ này không chỉ được vẽ một lần mà phần lớn được vẽ chồng nhiều lớp qua nhiều giai đoạn khác nhau, dẫn đến các nghiên cứu cho rằng, hang động này đã được liên tục sử dụng qua nhiều ngàn năm. Trong suốt thời gian đó, những hoạt động sáng tạo như thế này cũng đóng vai trò rất quan trọng. Có giả thuyết cho rằng, thông qua những hình ảnh mang tính giao cảm tâm linh này, người tiền sử tin rằng họ sẽ cầu được sự sung túc của bầy đàn và sự dồi dào của nguồn lương thực; hoặc cũng có thể con người lúc bấy giờ cho rằng họ cần phải vẽ những hình ảnh này như một dạng thức thay thế cho số sinh vật họ đã săn bắn trong thực tế… Dù là động cơ gì đi chăng nữa, việc vẽ những bức họa này chắc chắn phải đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người tiền sử. Vật liệu được dùng để sáng tạo nên Hall of Bulls cũng tượng tự như nhiều sáng tác thời kỳ đồ đá khác với những mảnh vụn than, củi từ đám lửa trại; các khoáng vật như đất đỏ cùng nhiều phát hiện chất khoáng có màu sắc khác trong suốt quá trình tích lũy lịch sử. Ngoài ra, bức tranh này còn được xem là một trong những hình thức giao tiếp thị giác đầu tiên của con người, một dạng tồn tại nguyên thủy của chữ tượng hình. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều công trình nghiên cứu đề cập đến sự trùng hợp kỳ lạ giữa những tập hợp điểm đặc biệt trên bức tranh và vị trí của các chòm sao trên bầu trời, qua đó mơ hồ hé lộ quan niệm của người tiền sử về thiên văn, vũ trụ…

lascaux

Tóm lại, trước một bức họa tồn tại theo thời gian như một ẩn ngữ tụng truyền từ quá khứ, người hiện đại có thể có rất nhiều các diễn giải khác nhau, song, điều quan trọng nhất vẫn là những nỗ lực ngưỡng vọng về xa xưa, về một thời đại tối cổ bị che khuất bởi mịt mùng huyền thoại. Là một người chưa am tường về nghệ thuật hội họa, mình chỉ xin tường dẫn vài cách nhìn trên về bức vẽ giàu tính sử thi này như một cách gợi hứng, bắt đầu cho một hành trình dài hơi phía trước.

01 04 2014

Cú Mù