Liên hoan phim Cannes 2014


Cannes-2014-Poster-Landscape-1

Toàn cảnh

Liên hoan phim Cannes là sự kiện được tổ chức thường niên kể từ năm 1946, vốn không chỉ nổi tiếng với các tác phẩm điện ảnh có giá trị nghện thuật cao mà còn được biết đến như là bệ phóng của những nhà làm phim tài năng. Trong số hàng trăm bộ phim được gửi tham dự mỗi năm, chỉ có khoảng 18 tác phẩm được lọc ra để tranh giải thưởng Cành Cọ Vàng danh giá. Năm nay, Liên hoan phim Cannes được tổ chức từ ngày 14 đến 25 tháng 5 năm 2014.

Thảm đỏ của Cannes 2014 sẽ chào đón những ngôi sao như Ryan Gosling, Robert Pattinson, Tommy Lee Jones, Meryl Streep… và nhiều tên tuổi khác đang được ban tổ chức giữ bí mật nhằm gây bất ngờ cho người hâm mộ. Nữ đạo diễn nổi tiếng người New Zealand, Jane Campion – từng hai lần giành giải thưởng danh giá Cành cọ Vàng với các tác phẩm Peel (1986) và The Piano (1993), đã được mời làm Chủ tịch giám khảo của Liên hoan phim lần này. Trước Jane Campion, nhiều nữ đạo diễn, diễn viên khác cũng từng được chọn làm Chủ tịch Giám khảo của Liên hoan phim Cannes như Isabelle Adjani vào năm 1997, Liv Ullmann năm 2001 và Isabelle Huppert năm 2009.

LHP Cannes năm nay sẽ được mở màn với tác phẩm Grace of Monaco với minh tinh Nicole Kidman thủ vai cựu ngôi sao Hollywood là Grace Kelly, người sau này đã trở thành công nương Monaco. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo danh sách tác phẩm được trình chiếu tại liên hoan lần này (bao gồm cả phim tham gia tranh giải) trong file sau đây: Cannes Film Festival – Official Selection 2014

Signatures pour site et presse rectangle.indd

Đề cử

Vào ngày 14/04/2014 vừa qua, giám đốc nghệ thuật của Liên hoan phim là ông Thierry Fremaux đã chấm dứt hàng tháng trời đồn đoán của những người yêu điện ảnh bằng cách hé lộ danh sách tranh tài cuối cùng trong một buổi lễ công bố tại Paris. Theo đó, các đạo diễn tên tuổi như Michel Hazanavicius (từng ra mắt thành công bộ phim sau đó đã đoạt Oscar với The Artist năm 2011), Jean-Luc Godard hay Tommy Lee Jones… sẽ tham gia tranh tài. Sau đây là danh sách phim tranh giải:

1. Sils Maria (Olivier Assayas)
2. Saint Laurent (Bertrand Bonello)
3. Kış Uykusu (Nuri Bilge Ceylan)
4. Deux Jours, Une Nuit (Jean-Pierre Dardenne, Luc Dardenne)
5. Mommy (Xavier Dolan)
6. The Captive (Atom Egoyan)
7. Adieu au Langage (Jean-Luc Godard)
8. The Search (Michel Hazanavicius)
9. The Homesman (Tommy Lee Jones)
10. Futatsume no Mado (Naomi Kawase)
11. Mr Turner (Mike Leigh)
12. Jimmy’s Hall (Ken Loach)
13. Foxcatcher (Bennett Miller)
14. Le Meraviglie (Alice Rohrwacher)
15. Timbuktu (Abderrahmane Sissako)
16. Relatos Salvajes (Damián Szifron)
17. Leviafan (Andrey Zvyagintsev)

Cập nhật ngày 24 04 2014