Inside Llewyn Davis (2013)


InsideLlewynDavis-0

Tên phim: Inside Llewyn Davis

Hãng phim: CBS Films, StudioCanal, Anton Capital Entertainment (ACE)

Đạo diễn: Ethan Coen, Joel Coen

Kịch bản: Ethan Coen, Joel Coen

Diễn viên: Oscar Isaac, Carey Mulligan, John Goodman, Justin Timberlake

Thời lượng: 104 phút

Giải thưởng: Đề cử 2 giải Oscar 2014 cho dựng phim và hòa âm | Giải thưởng Lớn (Grand Prize of the Jury) tại LHP Cannes 2013 cho Ethan và Joel Coen

IMDb: 7.6/10 | Metascore: 92/100 | Watching Cafe: ★★★★☆

Trailer:

~oOo~

INSIDE LLEWYN DAVIS | TỪ SÂU THẲM THANH XUÂN

Dù không được vinh danh tại Oscar năm 2014 và ra về với hai đề cử về hoà âm và dựng phim nhưng giá trị của Inside Llewyn Davis đã được công chúng say mê điện ảnh ở nhiều nơi trên thế giới công nhận, bằng chứng là Giải thưởng Lớn (Grand Prize of the Jury) và đề cử cành cọ vàng tại liên hoan phim Cannes năm 2013.

Inside Llewyn Davis mang trong mình câu chuyện về một chàng nghệ sĩ nhạc dân gian trẻ tuổi túng thiếu, phải thường xuyên đi ngủ nhờ nhà của bạn bè mình ở Greenwich Village, thành phố New York. Bạn diễn, nhạc công thân thiết nhất của anh là Mike Timlin vừa mới tự tử, để lại cho Llewyn một hành trình lang thang. Giữa trạng thái vô định đó, bộ phim không hẳn là một câu chuyện rõ ràng, hay nói đúng hơn là phi cốt truyện, một dạng thức tổng hoà giữa chất trữ tình của thi ca, âm nhạc và thế giới mơ hồ, kỳ quặc của ẩn dụ văn chương. Không có một mạch truyện kịch tính nào được cài vào bộ phim. Tất cả những gì diễn ra chỉ là một hành trình trắc trở tìm kiếm, gặp gỡ và va chạm của con người giữa khoảng trời thanh xuân.

InsideLlewynDavis-1

Thuộc thể loại phim ca nhạc, Inside Llewyn Davis có điểm nhấn là biến âm thanh, giai điệu trở thành một nhân vật xuyên suốt tác phẩm. Từ ca khúc đầu phim đầy ám ảnh “Hang me, Oh hang me” với bi cảm vấn vương của cái chết cho đến những bài hát sau này liên tục đồng hành cùng Llewyn tìm kiếm lối đi cho đam mê của mình, tất cả đều góp phần kiến tạo một không gian lửng lơ, không bắt đầu, không kết thúc; một không gian của những cơn trầm cảm kéo dài nhấn chìm chủ thể vào hành trình luẩn quẩn không lối thoát. Kết hợp cùng cách phủ màu đầy ảo giác, tinh thần của câu chuyện được bộc lộ sáng rõ nhất thông qua những ẩn dụ của hình ảnh, sắc độ và âm thanh, từ đó gợi nên những điểm sâu thẳm trong thế giới tinh thần của một hay nhiều người trẻ, đang nếm trải dần đoạn đời đỉnh cao của đau khổ, đam mê và khoái lạc. Tất cả tổng hòa trong một cơn bệnh thanh xuân, nơi những khái niệm đối kháng nhau cùng gặp gỡ và hòa trộn, hóa giải nhau để được nhìn như một chỉnh thể vô nghĩa.

InsideLlewynDavis-2

Trong phim, Oscar Issac thủ vai Llewyn Davis với một không gian bí mật luôn bao trùm lên thế giới của riêng anh với phong thái bất cần đời, ngấm ngầm nổi loạn và say mê tìm kiếm của một chàng thanh niên những năm hai mươi tuổi. Thần sắc của Issac đã khiến khán giả nghiễm nhiên cảm nhận được có một thế giới tồn tại đằng sau thái độ của Llewyn David với cuộc đời. Anh đã khéo léo sử dụng chính những biểu hiện tinh tế bề ngoài để diễn đạt cái bên trong linh hồn nhân vật, cái đã làm nên tựa đề của chính bộ phim: “Inside Llewyn David”.

Ngoài ra, ta còn bắt gặp trong phim một Justin Timberlake hồn nhiên, đôn hậu pha chút ngây ngô trong diện mạo của Jim Berkey, bạn thân của Llewyn Davis với cô vợ ma mãnh, phong tình nhưng cũng rất rõ ràng trong chuyện yêu đương và hôn nhân với diễn xuất của Carey Mulligan, hay những nhân vật vô tình va chạm với Llewyn như một nhà thơ thất thời, một kẻ trưởng giả nghiện ngập… Tất cả họ đều góp phần làm nên không gian dung chứa nhiều mảnh đời người vụn vặt trong phim một cách hết sức ám ảnh qua lối diễn của riêng mình.

InsideLlewynDavis-4

Bộ phim không mang tính tuyên ngôn, không đưa ra bất kỳ mệnh đề nào về tuổi trẻ, nhằm phán xét hay diễn giải những vấn đề đạo đức. Tác giả chỉ cố gắng thể hiện một dòng trần thuật không lối thoát, như một khúc hát âm vang từ bên trong tuổi trẻ, không hơn, không kém. Nói cách khác, đây chỉ là một bản sao chụp nội tâm của Llewyn Davis bằng hình ảnh mà qua đó, mỗi khán giả có thể quay về truy vấn thế giới tinh thần của riêng mình. Anh em Ethan và Joel Coen cho mỗi người xem một cái cớ để nhìn lại những cơn trầm cảm, những mùa bệnh dịch tinh thần của bản thân, để từ đó nhận thức và trân quý hơn bao giờ hết những ngày trẻ với yêu thương và đam mê, khát vọng và tuyệt vọng mà mỗi cá nhân đều đã, đang và sẽ đi qua.

InsideLlewynDavis-6

30 04 2014

Tiến Phát

Advertisements