Labor Day (2013)


LaborDay-0

Tên phim: Labor Day

Hãng phim: Indian Paintbrush, Mr. Mudd, Right of Way Films

Đạo diễn: Jason Reitman

Kịch bản: Jason Reitman

Nguyên tác: Joyce Maynard

Diễn viên: Kate Winslet, Josh Brolin, Gattlin Griffith

Thời lượng: 111 phút

Giải thưởng: Đề cử 1 giải Golden Globe cho Kate Winslet – Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất

IMDb: 6.9/10 | Metascore: 52/100 | Watching Cafe: ★★★☆☆

Trailer:

~oOo~

KIẾM TÌM DANG DỞ

Hồi đó coi Up in the air, mình đã thực sự rất thích nhịp phim và phong thái của Jason Reitman. Nay gặp lại ở Labor Day, nghe nhiều người nói Jason có đổi khác, có tiến sâu hơn cái dạng phim comedy nhẹ nhàng trước đây. Mình lại nghĩ trước đây Jason vốn dĩ đã không quá mơ màng và Labor Day là một sự phát triển của kiểu day dứt những nỗi niềm con người rất riêng của anh. Đây có thể được xem là một trong những bộ phim thuộc thể loại tâm lí gia đình được chờ đợi nhất năm 2013. Với diễn xuất được đánh giá cao của Kate Winslet cùng một cốt kể đều đặn nhưng ám ảnh, chuyện phim đã mang đến cho khán giả một góc nhìn sâu sắc về gia đình và tình người.

Labor Day film still

Với Labor Day, người đầu tiên mình đặc biệt ấn tượng hiển nhiên là Kate Winslet. Không rõ vô tình hay hữu ý mà với rất nhiều tác phẩm mang đề tài tình cảm và quan hệ gia đình trong sự nghiệp, cô đã tạo cho khán giả của mình những ấn tượng đẹp về các nhân vật có cuộc sống gia đình ngang trái này. Cùng với tiền lệ đó, diễn xuất của Kate trong Labor Day một lần nữa không làm cho khán giả yêu mến mình phải thất vọng. Nhân vật Adele trong phim được thể hiện rất trọn vẹn mọi xót xa của một người phụ nữ đang trải qua cơn trầm cảm dài hạn sau cuộc hôn nhân tan vỡ. Trạng thái thất thần chơi vơi này được thể hiện trong mối tượng quan với đứa con trai Henry, một nhân vật cũng đặc biệt không kém.

Với sự dìu dắt của Kate, Gattlin Griffith đã làm nên ấn tượng mạnh mẽ đối với nhân vật thiếu niên dậy thì trong một hoàn cảnh phức tạp. Henry là một cậu bé  lớn sớm với bản năng nam giới bị thúc đẩy bởi hoàn cảnh để có được khả năng bảo trợ cho người mẹ của mình. Chính vì thế, diễn xuất của nhân vật này trong phim đòi hỏi một sự thấu cảm sâu sắc tâm lí thiếu niên tuổi mới lớn với nhiều bất trắc tinh thần. Gattlin Griffith đã thể hiện điều này rất tốt, có lẽ phần nhiều là do chàng trai trẻ này có được khả năng trải nghiệm chính mình khá đặc biệt. Trường đoạn hay nhất là lúc Henry bày tỏ thái độ qua ánh nhìn trân trân với mẹ mình, lúc bà nói về chuyện chuyển đi Canada với người đàn ông đã hóa giải buồn đau cho căn nhà của họ. Cái nhìn đó thoạt đầu tưởng như vô hồn nhưng lại dung chứa một chiều sâu nội tâm đầy hỗn mang và thổn thức.

LaborDay-6

Những thước phim trong Labor Day không phải là quá xuất sắc. Tuy nhiên, kết hợp với cách cắt dựng thông minh, thế giới hình ảnh trong phim đã chạm được đến không khí bình dị của miền ngoại ô nước Mĩ, nơi những ngôi nhà không quá sát nhau với những mảnh vườn nhỏ nhắn, gọn gàng và xinh đẹp. Dõi theo cú lia máy liên tục và chậm rãi đầu phim, đi dọc con đường bên cạnh cánh rừng yên ả của thị trấn trên nền nhạc chậm rãi và ám ảnh, ta thấy được sự êm đềm bề ngoài cùng nhiều nỗi niềm lẩn khuất bên trong của đời sống tưởng chừng như rất giản đơn ấy. Từ đó về sau, từng khoảnh khắc, không gian, cảnh trí trong phim đều được khắc hoạ đúng theo cảm xúc này thông qua ngôn ngữ đa chiều của hình ảnh. Cách sắp đặt những hình ảnh theo một chỗi tuyến tính đan cài cùng ám ảnh quá khứ đó đồng thời cũng thể hiện được sự lơ lửng mà những phận người nơi đây phải chịu đựng. Không gì chắc chắn, không gì khả tin, cách dựng phim của Jason Reitman đã biểu lộ một cấu trúc khá toàn vẹn giữa câu chuyện hiện tại và ám ảnh quá khứ, từ đó đẩy mạnh tinh thần cốt yếu của mạch truyện. Ngoài ra, phim không sử dụng quá nhiều âm nhạc mà thay vào đó là hàng loạt những kết hợp âm thanh hài hòa, tạo được cảm giác chông chênh rất ấn tượng. Những chuỗi âm thanh này không chỉ có vai trò về mặt kỹ thuật mà hơn thế, chúng còn được nhìn nhận như một nhân vật can thiệp sâu vào đời sống tinh thần của Adele và đặc biệt là chàng trai trẻ Henry.

LaborDay-3

Chuyện phim là hành trình tìm kiếm một cuộc vượt thoát ra khỏi những ám ảnh quá khứ của hầu như mọi nhân vật. Qua sự thất vọng và gãy đổ hoàn toàn không mong muốn trong hôn nhân của Adele, những cuộc vượt thoát của các nhân vật liên đới cũng được phát lộ, từ đó đặt ra cho khán giả một nỗi ám ảnh ghê gớm về những khuất mắt và bi kịch trong quá khứ cũng như ảnh hưởng của nó đến đời sống hiện tại. Như chính tựa đề của phim, Labor Daychọn cách xử lý cho đề tài phổ biến của mình dựa trên câu chuyện về sự thấu cảm thông qua lao động. Con người buộc phải dùng đến hoạt động sức lực, cả trí tuệ lẫn chân tay, để tìm vào thế giới của nhau. Chính vì thế mà thời gian trong phim có một sự dồn nén kinh khủng chỉ trong vòng ba đến năm ngày dài với những cuộc tương tác độc đáo giữa người với người thông qua lao động. Rồi từ đó mà tình yêu nảy nở, từ đó mà liều thuốc hoá giải cho quá khứ có cơ hội hình thành và chữa lành mọi thương tổn. Đó chính là mệnh đề lớn và đáng quý của câu chuyện được kể trong phim.

LaborDay-4

Ngay từ tựa đề, đạo diễn Jason Reitman đã chứng tỏ một cách triển khai cốt truyện tốt với ý tưởng rất đặc biệt về con người và lao động trong mối tương quan với quá khứ và hiện tại. Với một chủ đề dễ gây nặng nề, nhàm chán, đậm tính xã hội này, Jason đã khéo léo cuốn hút người xem với những lát cắt tâm lí sâu sắc và tinh tế. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, điều làm mình ấn tượng nhất với câu chuyện này là cách đạo diễn khai thác sâu vào nhu cầu bản năng gắn liền với nguyện vọng hạnh phúc của con người. Cảnh người mẹ nằm võng nói với con mình về những chuyện nhục thể, về tình dục không phải là một khát khao sinh lý đơn thuần như những gì ông bố và thầy cô của đứa trẻ giảng giải cho nó. Adele nhắc nhở con trai về nỗi khát khao những đụng chạm cơ thể giữ con người, những linh cảm vi tế lâu nay đã điều khiển mọi hành động, biến động của đời sống con người, từ nội tâm tinh thần đến ngoại quan gia đình, xã hội. Cứ như thế, Adele dung dưỡng những phát triển giới tính tự nhiên nhất của con trai mình bằng bản thể nữ đầy thương tổn của cô. Với mình, đây là điều xúc động và đẹp đẽ nhất câu chuyện về cuộc tìm kiếm hạnh phúc muộn màng này.

LaborDay-2

Như vậy, với nhiều thủ pháp làm phim quen thuộc, Jason đã tạo nên một bộ phim với những cuộc tìm kiếm dang dở vắt qua nhau và trên hành trình đó, những đời sống mới vẫn cứ trưởng thành, những cuộc tìm kiếm mới vẫn tiếp tục, như Henry và cô bé ngang ngược trông đầy “trải nghiệm” mà câu mới quen. Và cứ thế, đời người ta cứ tiếp tục, từ khoảnh khắc này sang khoảnh khắc khác…

LABOR DAY

10 05 2014

Tiến Phát