Vice (2013)


vice1

Tên chương trình: Vice

Hãng sản xuất: HBO

Nhà sản xuất: Bill Maher, Shane Smith, Eddy Moretti, BJ Levin, Fareed Zakaria

Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Lên sóng từ tháng 4/2013 đến nay, đã có 2 seasons. 

IMDb: 8.6/10 | Watching Cafe: ★★★★☆

.

~oOo~

.

Vice lên sóng HBO đều đặn từ tháng 4 năm 2013, đến nay đã có một số lượng tập nhất định đủ để thỏa mãn những ai ưa thích những series phim tài liệu thú vị mà không muốn phải đợi lâu. Vice nhận được cả hai luồng đón nhận trái chiều, tích cực lẫn tiêu cực tuy nhiên có thể nói đến nay Vice đã có một lượng khán giả tương đối để khẳng định hiệu ứng truyền thông của mình.

Mỗi tập của Vice dài tầm 30 phút, trong đó các phóng viên Mỹ lẫn phóng viên bản xứ cộng tác đi đến những tâm điểm trên thế giới, phản ánh thế giới qua góc nhìn đa chiều, ví dụ như bạo loạn ở Hy Lạp, Ai Cập, vấn đề biên giới Pakistan – Ấn Độ, nạn sử dụng trẻ em đánh bom liều chết của Taliban, chân dung thủ đô Bình Nhưỡng, tình trạng khan hiếm cô dâu ở Trung Quốc, lằn ranh giàu nghèo ở Mumbai, v.v…

watch-the-entire-first-episode-of-the-new-season-of-vice-00

Phóng viên của Vice trong quá trình tìm hiểu nạn thất thoát của số tiền hàng tỷ dollar mà Mỹ tài trợ để tái thiết Afghanistan

Điểm thú vị ở chương trình này là sự cập nhật sát sao của nó đối với thời sự quốc tế và sự trải nghiệm thực sự của phóng viên (mà đôi khi vấp phải nguy hiểm) trong quá trình tác nghiệp cũng như nét tinh tế trong kĩ thuật dựng phim nhằm truyền tải thông điệp một cách khéo léo đến khán giả. Một điều khác cần nói đến là sự đa dạng trong các vấn đề được đề cập, trải rộng từ xung đột chính trị, sắc tộc đến khám phá văn hóa. Nhiều tập của Vice thậm chí rất hài hước dù đang phản ánh các vấn đề tương đối nghiêm trọng. Ví dụ như tập kể về tình trạng nghiện ngập thuốc lá từ trẻ em đến người lớn ở Indonesia khi phóng viên tham gia trải nghiệm trực tiếp quá trình  sử dụng việc hút thuốc để chữa ung thư. Nét hài hước của Vice có thể nói một phần đến từ sự duyên dáng trong cách dẫn của các phóng viên.

Phóng viên của Vice tham gia quá trình hút thuốc để trị ung thư ở Indonesisa

Phóng viên của Vice tham gia quá trình hút thuốc để trị ung thư ở Indonesisa

Cũng như nhiều chương trình phim tài liệu khác, Vice cung cấp cho khán giả một cách thức tiếp cận mới đối với nhiều vấn đề thời sự. Dĩ nhiên, để giữ sự tỉnh táo trong khi xem, người xem nên có sự tự phản biện vì nói cho cùng Vice cũng là một chương trình có sự dàn dựng chủ quan không thể tránh khỏi của đội ngũ thực hiện. Tuy nhiên, bất chấp điều đó, Vice vẫn là một series thú vị khi nó đi vào tường thuật, tìm hiểu và trải nghiệm nhiều vấn đề mang tính toàn cầu với một phương thức hết sức đại chúng, vô cùng dễ theo dõi và nhận thức vấn đề. Biến cái phức tạp thành cái đơn giản, đó có lẽ là điểm hay nhất của series này.

Chiễm Phong