Lupin III (2014)


UntitledTên phim: Lupin III

Đạo diễn: Kitamura Ryuhei

Biên kịch: Yamamoto Mataichirou

Diễn viên chính: Origu Shun – Lupin III,  Asano Tadanobu – Koichi Zenigata, Tamayama Tetsuji – Jigen Daisuke.

Âm nhạc: Aldo Shllaku

Dựa trên nguyên tác truyện tranh Lupin III của Monkey Punch

~oOo~

Đi xem Lupin III không phải là lần đầu tiên tôi xem phim Nhật tại rạp, nhưng là lần đầu mua vé xem phim điện ảnh hành động của Nhật. Không khí rạp rất vui vẻ, đông người xem hơn tôi tưởng tượng ban đầu. So với nhiều bộ phim Nhật khác mà tôi thường biết thì Lupin III là một món ăn vừa phải với những mọt phim nhờ tính giải trí cao, không mang nặng sự nghiêm túc, giáo điều.

Để đánh giá về bộ phim này, tôi không có nhiều ý kiến, bởi lẽ bộ phim không mang nhiều tính nghệ thuật trong điện ảnh. Nếu mong chờ những pha đuổi bắt thót tim hoặc những màn gay cấn rùng rợn thì Lupin III kém xa phim hành động Mỹ, thậm chí kém cả những bộ phim cùng thể loại do đạo diễn Kitamura Ryuhei đã từng làm. Thế nhưng, sự diễn xuất của dàn sao hùng hậu bên cạnh những pha hài hước đã trở thành yếu tố nổi bật của phim.

Nếu ý thích của khán giả là một cuộc đấu trí gay cấn, Lupin III có. Nếu họ thích xem về cuộc chiến công nghệ giữa hai phe, Lupin III cũng có. Trai tài gái sắc đối đầu nhau hay một tình cảm có vẻ ngang trái ư? Không vấn đề gì, Lupin III không thiếu. Khi viết đến đây, tôi có nghĩ đến một nồi lẩu nhiều gia vị nhưng nêm nếm vừa phải vì những gì cần thiết cho một bộ phim phiêu lưu – hành động thì Lupin III đáp ứng cả rồi. Bên cạnh đó, không thể không đề cập đến sự vui tính, nghịch ngợm của nhân vật chính, siêu trộm Lupin III. Yếu tố hài hước do cách diễn tự nhiên của Oguri Shun khiến cho câu chuyện xung quanh siêu trộm trở nên tự nhiên hơn và gắn kết các nhân vật với nhau dễ dàng hơn.

Trong nhiều bộ phim hành động, thông thường câu chuyện sẽ xoay quanh hai phe chính – tà. Ở Lupin III, cuộc chiến này lại ở trong nội bộ của phe trộm. Với vẻ bề ngoài đạo mạo và số tiền lớn đầu tư ở nhiều lĩnh vực, chẳng mấy người biết những vị tỷ phú đều là kẻ đứng đầu đám đạo tặc. Lupin III với tài trí và sự hào hoa của mình đã cùng với các bạn tìm cách trộm lại một bảo vật vô giá, đồng thời cũng là để trả thù cho người bạn quá cố của tất cả bọn họ. Vị thanh tra Koichi Zenigata trở thành kẻ làm trò hề cho những hoạt động của nhóm trộm, thậm chí phải tìm cách nhờ đến Lupin III để lật tẩy bộ mặt thật của trùm tư bản Pramuk.

Trong bộ phim này, tôi đặc biệt thích nhân vật Ishikawa Goemon XIII do Ayano Gou thể hiện. Cách cư xử nghiêm túc của một kiếm sĩ lạc hậu quen sống trong núi rừng cộng với khuôn mặt thản nhiên trước mọi việc khiến Goemon trở nên gây hài nhiều ngang với Lupin. Cả bộ phim Goemon chỉ cười vào phút giây cuối cùng, vậy mà anh đã làm cho cả rạp cười suốt với diễn xuất của mình. Ngoài nhân vật Goemon, những nhân vật khác như Daisuke Jigen, Fujiko Mine cũng có nhiều cảnh thể hiện. Vậy nên, khi phim kết thúc, tôi nghĩ lẽ ra nên đề tên cho bộ phim này là “Lupin III và các bạn” thì sẽ thỏa đáng hơn.

Xét trên một khía cạnh nào đó, Lupin III có một vài sự vô lý về khả năng của các siêu trộm. Tuy nhiên, đây dù sao cũng là bộ phim chuyển thể từ truyện tranh và hoạt hình nên sự vô lý này có thể chấp nhận được. Một vài bạn khác còn cho rằng đây là bộ phim chuyển thể không thành công, nhưng tôi nhận định rằng tất cả những gì phim thể hiện đã cho thấy sự nỗ lực của cả đoàn làm phim vì dù sao người đóng nhân vật cũng không thể nào giống hệt như tạo hình đã có trong truyện tranh được. Để tìm đến một bộ phim giải trí mang tính hài hước thì Lupin III đáp ứng được với nhiều chi tiết, tình tiết, kỹ xảo với các tình huống khá phong phú phù hợp với đông đảo khán giả. Vậy nên, ngoại trừ lý do bạn muốn xem một bộ phim hành động thật nghiêm túc và gay cấn, còn lại thì không nên từ chối Lupin III. Những phút trải nghiệm với bộ phim này thực sự vui vẻ, thú vị.

Vankey

Advertisements