Không chỉ là chuyện nhỏ (2014)


sq_decoding_annie_parker Tên phim: Decoding Annie Parker – Không chỉ là chuyện nhỏ

Đạo diễn: Steven Bernstein

Kịch bản: Adam Bernstein, Steven Bernstein, Michael Moss

Diễn viên: Samatha Morton – Annie Parker, Helen Hunt – Mary Claire King, Aaron Paul – Paul

Trailer:

~oOo~

Canada, hai thập niên 70, 80. Một cô gái dần dần mất đi những người thân yêu nhất trong gia đình. Một phụ nữ khác đầy quyết tâm theo đuổi những lý thuyết mới. Họ ở xa nhau, cách nhau cả về tuổi tác lẫn trình độ học vấn nhưng chung một chiến tuyến chống ung thư, căn bệnh với những cái chết âm thầm ám ảnh nhiều gia đình trong nhiều thế hệ.

Ung thư không chỉ là chuyện nhỏ, đó thực sự là cuộc chiến dai dẳng của Annie Parker, nhân vật chính trong bộ phim này. Cô lần lượt mất đi bà ngoại, dì và mẹ trong quãng thời gian thơ ấu. Khi bố cô mất cũng vì ung thư, Annie không hề thấy cô đơn vì cô còn nương tựa vào người chị ruột của mình. Chỉ đến khi Joanna, chị cô cũng ra đi sau cơn bạo bệnh, những bóng đen bắt đầu phủ bóng lên cuộc đời Annie. Cô có một người chồng yêu cô từ hồi trung học, một đứa con nhỏ, lẽ ra hạnh phúc của cô đã rất trọn vẹn, không phải suy nghĩ nhiều về bệnh tật. Vậy nhưng, sống với căn bệnh ung thư đã khiến cô bị cô lập ngay trong gia đình mình. Annie không tìm được tiếng nói chung với người chồng nghệ sĩ, ít quan tâm đến khoa học, và vì thế cô buộc phải tìm người ngoài giúp đỡ cho vốn kiến thức hạn hẹp trước căn bệnh bao phủ lấy cô. Annie không muốn chết, cô trân trọng hứa với con không để ung thư đánh gục.

Cùng một mối quan tâm như Annie nhưng là đi sâu về nghiên cứu, tiến sĩ Mary Clare King cùng nhóm nghiên cứu đã miệt mài làm việc trong suốt hai mươi năm để tìm ra sự liên hệ về di truyền với căn bệnh ung thư chết người. Họ kiên nhẫn với tất cả lòng tin vào những căn cứ khoa học mà họ tìm thấy trong điều kiện về khoa học, công nghệ thông tin hết sức hạn chế. Trước những kiến thức cũ cộng thêm với những lời không mấy tán thành của các đồng nghiệp nam, tiến sĩ Mary King không hề nao núng. Bà là mẫu người làm khoa học điển hình, kiên quyết với con đường mình đã lựa chọn, đồng thời tìm mọi cách để hoàn thành nghiên cứu. Cũng nhờ những đánh giá ban đầu về căn bệnh này mà bà đã nhận được nhiều thư chia sẻ của rất nhiều bệnh nhân ung thư, những bức thư cũng trở thành một trong những động lực khiến Mary King vững bước thêm. Bà đã có những người đồng nghiệp nhiệt thành và những lời động viên từ người trong cuộc.

Hai người phụ nữ, Annie Parker và Mary Clare King cuối cùng đã không còn cô đơn trước cuộc chiến mà họ đang đương đầu. Bên Annie, trước những nỗ lực sống của mình, cô đã có những người bạn đáng quý là bác sĩ, y tá cùng tìm hiểu với cô về ung thư và gen. Bên Mary King, bà đã có đồng nghiệp và các bệnh nhân ủng hộ. Suốt chiều dài phim, họ làm việc độc lập, Annie cũng có gửi thư cho nhóm nghiên cứu nhưng vì thư quá nhiều, cô không nhận được thư hồi âm dù Mary King chưa bao giờ quên cô. Bộ phim trở thành một quá trình giành giật bằng được quyền sống trước căn bệnh ung thư quái ác đồng thời cũng là sự chạy đua trong nghiên cứu của Mary King với thời gian. Hình ảnh chiếc đồng hồ tích tắc trở thành một biểu tượng nhắc nhở phòng nghiên cứu về sự cố gắng không ngừng của họ cần phải có kết quả bên cái chết của những con người đang mắc bệnh ung thư trong từng phút đồng hồ.

Thuộc về dòng phim tiểu sử, Không chỉ là chuyện nhỏ (Decoding Annie Parker) đã làm tốt chức năng truyền tải thông tin của mình. Tuy nhiên kết cấu của phim còn có một vài chỗ khiến cho tôi chưa thực sự vừa ý. Hình tượng nghệ thuật trong phim không nhiều, diễn biến khá trải dài, không tập trung do có đến hai câu chuyện song song. Tuy sau này Annie Parker đã viết thư cho Mary King nhưng sự tương tác giữa hai nhân vật quá ít, cuộc gặp gỡ ngắn ngủi cuối phim không thể gắn kết đủ so với cả chiều dài phim đã rất rời rạc. Thêm vào đó, phim lại dùng lời dẫn chuyện vào những phút cuối thay vì nhấn mạnh vào bước cuối cùng chiến thắng bệnh tật của Annie Parker hay sự thành công trong nghiên cứu của Mary King khiến cho kết thúc trở nên chơi vơi rất đáng tiếc. Điểm mạnh của phim là bối cảnh, trang phục và âm nhạc. Tất cả đều gợi lên không khí của hai thập niên 70, 80 rất thành công với trào lưu của Rock ‘n Roll, kiểu dáng vintage, màu sắc của áo quần tạo nên cảm giác hoài cổ.

So với nhiều bộ phim tiểu sử về các vĩ nhân thì Không chỉ là chuyện nhỏ (Decoding Annie Parker) rất giản dị và nhấn mạnh vào căn bệnh hơn là cuộc sống của các nhân vật chính. Sự cố gắng của tiến sĩ Mary King bên cạnh lòng yêu cuộc sống của Annie trở thành yếu tố chính của bộ phim . Với những ai hiếu cổ và ưa những gì thuộc về hai thập niên 70 – 80 thì đây là một đề cử không tồi cho một buổi xem phim, đồng thời cũng mang lại thêm ít nhiều kiến thức về di truyền và ung thư. Đối với tôi, đây là một bộ phim tươi sáng, dễ hiểu đồng thời cũng đem lại những thông tin đáng quý.

Vankey

Advertisements