Gone Girl (2014)


1Tên phim: Gone Girl – Cô gái mất tích

Đạo diễn: David Fincher

Biên kịch: Gillian Flynn

Diễn viên chính: Ben Affleck – Nick, Rosamund Pike – Amy

Dựa trên nguyên tác tiểu thuyết cùng tên của Gillian Flynn

~oOo~

Không đơn thuần chỉ là muốn mà còn là một lời hứa với hai người, tôi phải đi xem phim này về để cùng bàn luận.Một số báo Việt giật tít về Gone Girl: “Hôn nhân là mồ chôn của tình yêu ?” nhưng chắc chắn là không phải. Giữa Nick và Amy không có tình yêu, hay nói đúng hơn họ không yêu đối phương và cũng không yêu ai cả. Nick chỉ là một kẻ thực dụng ham muốn không hơn với tiền bạc và những cô nàng gợi cảm còn Amy được sinh ra trong một gia đình hào nhoáng và giả hiệu nên nhân cách bị bóp méo từ bé.

Amy không yêu Nick, cô chỉ yêu Nick-trong-tâm-tưởng của cô, và cố gắng giật dây anh ta để Nick hành động theo đúng những gì cô đã lên kế hoạch trong đầu – một gentlemen quyến rũ với những lời có cánh. Họ đến với nhau bằng ngọt ngào và man trá, khi lớp đường lấp lánh đầu tiên đã tan đi ắt hẳn sẽ hiển lộ rõ ràng cay đắng và nhàm chán nhưng khác Nick ra ngoài tìm của lạ khỏa lấp bản năng thì Amy không chấp nhận được điều tầm thường đó, và cô hành động.


Một số người bảo rằng Amy là chứng thực cho câu: “Lòng dạ đàn bà” nhưng Amy còn hơn cả thế. Những gì Amy đã gây ra để bảo vệ cho thứ tình yêu lý tưởng hóa của mình đã nghiêng hẳn về dấu hiệu của bệnh tâm thần, điển hình ở đây là hội chứng rối loạn nhân cách kịch tính khi Amy xây dựng hẳn một kịch bản “mất tích và đoàn tụ” dramatic như vở kịch “Odyssey”. Sự nguy hiểm của Amy không chỉ nằm ở đầu óc mà còn ở hội chứng tâm lý của cô, nó như một liều doping gây ảo giác cực mạnh khiến cô có thể bất chấp mọi thủ đoạn và nghĩ ra hàng tá thứ quái gở để lôi người khác vào vòng xoáy mà mình thủ vai chính khả ái dũng cảm để có được thứ phong vị tình yêu như cô ta mong muốn.

Người xem bình thường có thể lạnh sống lưng vì cách trả thù chồng tinh vi và quái đản của Amy nhưng điều nguy hiểm nhất mà ngay cả Nick và bạn cũng không thể biết được là bạn đã cưa cẩm một cô gái “ngon mắt” mà không hề ý thức rằng mình đã mất kiểm soát về đối phương ngay từ lần đầu gặp mặt và trở thành con rối đáng yêu trong vở kịch cô ta muốn đóng. Dẫu chưa thật sự có cảm giác thỏa mãn lắm với phiên bản phim điện ảnh vì đã từng nghe Ebook, nhưng không thể phủ nhận rằng những cảm xúc Gone Girl movie đem lại tràn đầy thật thà và cả… lo ngại, không phải với tình yêu hôn nhân gia đình mà với “Dò kim dò biển dễ dò ai đâu lấy thước mà đo lòng người”.

02.11.2014

K. loves mirrors

Advertisements