Dance Dance Asia – Crossing the Movements (2015)


Dancex3Tên chương trình: Dance Dance Asia – Crossing the Movements

Thể loại: Nhảy, múa đường phố

Thời gian và địa điểm:  14/15.03.2015, Nhà hát Tuổi trẻ, Hà Nội, Việt Nam

Thể hiện: Nhóm nghệ sĩ: Memorable Moment, Moreno Funk Sixers, 90’s

Tổ chức: Trung tâm Châu Á thuộc Quỹ giao lưu Quốc tế Nhật Bản và các nhà tài trợ

~oOo~

Tôi đã trực tiếp xem nhảy và múa trên sân khấu không chỉ một lần, vì vậy trước khi đi xem buổi biểu diễn tối qua của các nghệ sĩ Nhật Bản, sự hưng phấn của tôi ở mức độ rất vừa phải, hoàn toàn không đến mức háo hức như nhiều bạn trẻ khác đam mê bộ môn nghệ thuật này. Thậm chí thái độ của tôi so với các khán giả tại nhà hát còn có phần hơi lãnh đạm vì cho tới trước khi buổi biểu diễn chính thức bắt đầu hai mươi phút, các ghế gần như đã kín người ngồi xem. Và rồi, ngoài dự tính của chính bản thân, tôi gần như đã bị cuốn vào sự trình diễn điêu luyện của các nghệ sĩ. Ba nhóm với ba phong cách hoàn toàn khác nhau đã đem lại cho đêm diễn những giờ phút thăng hoa cùng nghệ thuật, đồng thời khiến cho khán giả hoàn toàn bất ngờ trước những gì họ có thể tưởng tượng.


Nhóm nhảy Moreno Funk Sixers – 247 Hood
Moreno Funk SixersMoreno Funk Sixers là nhóm nhảy mở màn cho đêm diễn. Nếu chủ đề chung về nhảy đường phố thì đây là nhóm thể hiện nhiều tinh thần về nhảy đường phố nhất. Các thành viên đều từ ba đội hàng đầu trường phái “old school”, vũ đạo rất điêu luyện trên nền nhạc Pop, Rock, Hip Hop. Điều khiến khán giả thích thú hơn cả là họ kết hợp giữa điện ảnh và hiệu quả sân khấu để tạo nền cho những bước nhảy cùng với kịch bản chặt chẽ cho từng phân đoạn.  Phông nền phía sau không chỉ chiếu phim về hoạt động của họ tại Nhật hay làm tác dụng ngăn chia không gian mà còn in bóng của các vũ công khi dùng ánh sáng chiếu làm sân khấu sâu hơn. Họ còn sử dụng các âm thanh vui vẻ cho từng bước chân trong phân cảnh, đồng thời mỗi cá nhân đều thể hiện được sở trường của mình qua những hiệu ứng âm thanh này. Nhạc nền thay đổi theo câu chuyện trong kịch bản. Phân đoạn mở đầu và phân đoạn kết thúc đều là đồng diễn, phối hợp rất cao. Từ kịch bản cho đến âm nhạc, động tác thể hiện sự liên kết chặt chẽ và trình độ đồng đều của từng thành viên trong nhóm. Biểu diễn nhảy mà như diễn kịch, Moreno Funk Sixers mang đến cho tôi cảm giác mới lạ về cuộc sống của giới trẻ tại các đô thị Nhật Bản.

Nhóm múa Memorable Moment Kokou~Trust yourself

Các thành viên: KAORIalive / OKKI / Naomi / Mami / NAO / kaorin / sayaka / Naoki / Misuzu / Hirotaka

Cũng biểu diễn theo kịch bản nhưng Memorable Moment mang đến một thông điệp khác hẳn, phong cách cũng rất khác. Nếu Murano Funk Sixers có tính chất hiện đại, vui vẻ của nhảy đường phố thì Memorable Moment mang đậm nét múa theo phong cách jazz hay “múa jazz biểu hiện”. Về kịch bản, họ đã thể hiện nỗi cô đơn của con người trong một xã hội thông tin đa chiều, sự băn khoăn giữa đúng-sai, giữa thật-giả. Thông điệp đưa tới người xem là “hãy tin vào chính mình” với sự chân thành mà mạnh mẽ theo từng động tác do vũ công mang lại. Vũ đạo của Memorable Moment nhiều nét gần với ballet, kết hợp với phục trang và đạo cụ như mặt nạ trên nền nhạc chọn lọc theo kịch bản, vừa có nhạc cổ điển lẫn nhạc hiện đại. Vì vậy, với những người yêu thích múa truyền thống thì Memorable Moment mang lại một trải nghiệm rất tuyệt vời.

Nhóm nhảy 90’s – 90’s Airline
10431449_1043249632369380_9052912214171165146_nKết thúc đêm diễn là làn gió mới của các 9x Nhật Bản trong nhóm 90’s. Trong ảnh tôi đưa phía trên có thành viên Kyoka, tuy nhiên vì lý do sức khỏe, cô đã không thể tham gia đêm diễn lần này, thay thế vị trí của Kyoka là Yuuki. Nhưng sự thay thế đó không hề ảnh hưởng đến chất lượng biểu diễn của nhóm. Và thực sự, các 9x Nhật đã chứng tỏ cho công chúng thấy khả năng cũng như tài năng của họ không hề kém cạnh lớp đàn anh, đàn chị đi trước. 90’s thể hiện sự tiếp nối của lớp trẻ, đồng thời cũng cho thấy sự giao lưu của họ với nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới của xã hội Nhật năng động, cởi mở. Dựa trên ý tưởng một cuộc du ngoạn, 90’s đã dẫn dắt người xem đi từ Nhật qua châu Âu, châu Mỹ La tinh và những miền đất khác qua những điệu nhảy mang âm điệu của Yosakoi đến Hip Hop, Samba, Pop, Rock…Họ không sử dụng quá nhiều hiệu ứng âm thanh hay hình ảnh mà chủ yếu dùng trang phục, giọng người dẫn chuyện và âm nhạc đặc trưng của từng địa phương. Vũ đạo của 90’s đặc biệt cuốn hút, trẻ trung, tươi mới, thậm chí so với cả hai nhóm trình diễn trước, 90’s còn thể hiện chất Nhật nhiều hơn khi trong nhạc nền của họ có sự tham gia của những nhạc cụ truyền thống như trống Nhật, đàn Koto và đàn Shamisen.

Buổi biểu diễn tại Hà Nội nằm trong khuôn khổ dự án “Dance Dance Asia 2015” “để khích lệ các sáng tác nghệ thuật trình diễn dựa trên tác phẩm nguyên gốc dành cho nhà hát với cảm hứng lấy từ múa đường phố, và thúc đẩy hoạt động giao lưu trong lĩnh vực múa đường phố tại châu Á, nhằm đóng một vai trò quan trọng cho sáng tạo văn hóa mới trong khu vực châu Á*. Đêm diễn đã khép lại trong sự phấn khích, vui tươi không chỉ của các nghệ sĩ trên sân khấu mà còn của khán giả nữa. Các nghệ sĩ của cả ba nhóm thậm chí đã cùng trình diễn những phút giây cuối để cùng giao lưu với mọi người một cách thân thiện. Đây là một trong những tác động tích cực tới sự yêu thích bộ môn nghệ thuật này đối với giới trẻ nói riêng và những  người hâm mộ nói chung.

Vankey