The secret world of Arrietty (2010)


Karigurashi_no_Arrietty_poster

Tên phim: Karigurashi no Arrietty (借りぐらしのアリエッティ, かりぐらしのアリエッティ) tên tiếng anh: The secret world of Arrietty, The borrower Arrietty.

Hãng phim: Studio Ghibli
Đạo diễn: Yonebayashi Hiromasa
Sản xuất: Suzuki Toshio
Dựa trên: Tiểu thuyết The Borrower của Mary Norton
Kịch bản: Miyazaki Hayao, Niwa Keiko
Thể loại: Anime
Độ dài: 94 phút

~oOo~

The secret world of Arrietty của Ghibli vẫn mang phong cách quen thuộc từ kịch bản của bố già Miyazaki Hayao với cốt truyện nhẹ nhàng, sâu lắng và mang yếu tố kì ảo mà không chỉ riêng trẻ em mới thích xem. Nội dung phim kể về cuộc sống của những người vay mượn tí hon cùng với cuộc gặp gỡ giữa Sho và Arrietty. Mình đã rất thích thú khi xem những người tí hon sử dụng băng dính hai mặt làm dụng cụ leo tường, đôi bông tai làm móc câu, cầu thang là những chiếc đinh, nước chảy từ tách trà là những giọt lớn, cục đường khổng lồ, những tờ giấy mềm khổ lớn….

Bộ phim không có tình tiết nào cao trào hay gay cấn, ngay cả đoạn Sho cùng Arrietty đi cứu mẹ của Arrietty. Và cách Sho giải cứu cũng thật bình tĩnh và lặng lẽ như tính cách của cậu.

Về các nhân vật trong phim, mình thích gần như tất cả. Arrietty hoạt bát, mạnh mẽ, Sho đẹp trai và tốt bụng (tạo hình của các nhân vật nam của Ghibli thường là áo sơ mi trắng sơ vin với quần đen, nhìn thích ơi là thích ấy!), cậu bé tí hon Spiller dễ thương có gương mặt khá giống Totoro, bà mẹ của Arrietty yếu đuối đến buồn cười, ông bố nghiêm nghị, bà của Sho thì hiền hậu… Có lẽ nhân bật đáng ghét nhất là bà giúp việc Haru (mình cũng ghét), nhưng mình thấy bà ta khá là gần gũi với các em nhỏ ở cách bà ”bắt cóc” mẹ của Arrietty ở chỗ thấy con vật gì lạ liền bắt lại nhét vào trong một cái lọ rồi đục lỗ cho nó thở và mình đã thở phào khi bà ta không làm giống mình hồi nhỏ là đổ nước vào trong chai để nghiên cứu xem nó có biết bơi không. Cách bà Haru gọi người đến tìm bẫy người tí hon dù biết người trong nhà yêu mến họ và cách nhốt Sho trong phòng để ngăn cản sự can thiệp của cậu đã khiến bà ta trở thành nhân vật đại diện cho những con người ưa săn bắt và tiêu diệt động vật quý hiếm trên Trái Đất.

Cuối phim là cảnh từ biệt của Sho và Arrietty: Giữa họ không có lời hẹn gặp lại như của hai bạn Haku và Chihiro trong Spirited Away, phim cũng không đề cập đến cuộc phẫu thuật tim của Sho có thành công hay không và sự tồn tại của người tí hon có lâu dài? Nhưng kết thúc ấy lại mở ra những tia hi vọng cùng ánh bình minh ló rạng, Arrietty dù buồn bã vì chia tay nhưng cô đã thích thú cùng gia đình khám phá vùng đất mới, rồi cô sẽ có những người bạn mới như Spiller. Còn Sho đã có nghị lực sống và niềm tin vào cuộc phẫu thuật tim của cậu . Lúc chia tay, Sho nói: ”Arrietty đã trở thành một phần của tớ rồi, tớ sẽ không bao giờ quên cậu”, như vậy là Arrietty đã trở thành ký ức tuổi thơ của Sho. Kết thúc mở như thế khiến người xem có cảm giác ”man mác buồn, giống như việc con người phải lớn lên.” đúng như lời một người bạn đã nói với mình vậy.

Đây là một bộ phim hay, nếu bạn đã yêu thích các bộ phim của Studio Ghibli mà bỏ lỡ cũng khá đáng tiếc.

Dương Dory

Advertisements