Train to Busan (2016)


images

Tựa phim: Train to Busan

Tựa tiếng Việt: Chuyến tàu sinh tử

Quốc gia: Hàn Quốc

Đạo diễn: Yeon Sang-ho

Biên kịch: Park Joo-suk

Diễn viên chính: Gong Yoo, Ma Dong-seok, Jung Yu-mi, Kim Su-an, Choi Woo-shik, Ahn So-hee

IMDB: 7.8

Nhân dịp sinh nhật con gái, Seok-Woo (Gong Yoo) đã đưa Su-an đến Busan đoàn viên cùng mẹ cô bé. Ngày hôm đó, zombie bùng nổ khắp Hàn Quốc như một đại dịch bất ngờ ập đến, không thể kiểm soát nổi. Zombie tràn lên cả chuyến tàu Busan, đe dọa đến tính mạng hàng trăm hành khách.

Zombie trong Train to Busan mang những nét rất riêng. Chúng thường di chuyển nhanh, tấn công bầy đàn khi trông thấy con người, gặp hạn chế khi ở trong bóng tối và tĩnh lặng. Đặc điểm này khiến nhịp độ phim dồn dập, gay cấn, đồng thời cũng tạo ra những tình huống thoát thân đầy khéo léo và thông minh.

Trong số những hành khách, có trẻ con, người già và thai phụ. Đây là những người có khả năng tự vệ rất kém, luôn cần sự giúp đỡ và bảo vệ của những người khỏe mạnh hơn họ. Chi tiết này không chỉ khai thác mối quan hệ giữa người mạnh – kẻ yếu mà còn làm tăng xung đột quyền lợi. Tôi đã nhìn thấy sự lúng túng và cảm giác vô dụng trong đôi mắt của Seong-kyeong (Jung Yu-mi). Tôi cũng nhìn thấy sự thất vọng của bé Su-an khi chứng kiến cảnh tượng một bên là bố mình đang chiến đấu với lũ zombie khát máu, một bên là những hành khách cùng chung hoạn nạn với họ đang dồn ép họ vào chỗ chết. Con người, khi rơi vào cảnh ngàn cân treo sợi tóc, chẳng cưu mang nhau mà còn chặt đứt luôn đường sống của nhau, còn những người yếu thế hơn hẳn lại chẳng thể tranh đấu được gì.

_90580426_a59495c2-f0d6-48ad-acab-d0f20574b1f7

Không khó để nhận ra Jon-gil (Ma Dong-seok), một gã to con vạm vỡ, là anh hùng đích thực trên chuyến tàu đến Busan. Bề ngoài trông có vẻ tếu táo, hời hợt, nhưng liệu có mấy ai thẳng tính và quyết đoán được như Jon-gil. Với Jon-gil, cứu người là chuyện hiển nhiên, không cần chần chừ suy nghĩ hay đong đếm lợi ích. Hình ảnh Jon-gil mở đường thoát cho mọi người khiến tôi vô cùng xúc động. Kẻ mạnh không chỉ là kẻ biết dùng sức mạnh của bản thân để bảo vệ kẻ yếu. Kẻ mạnh còn là kẻ quyết chiến đến cùng và tin tưởng giao phó những gì quý giá nhất của bản thân cho một người khác.

Trái ngược với Jon-gil chính trực là một Seok-Woo thực dụng, quá tính toán và luôn nghi ngờ tất thảy. Dù máu lạnh đến đâu, tôi tin Seok-Woo vẫn có những nỗi buồn riêng. Buồn vì không thể chăm sóc, bảo vệ con gái chu toàn, và buồn vì mình trở thành một người cha ích kỷ trong mắt con.

Sự chia ly giữa hai cha con là một kết thúc đầy đau đớn. Không ai mong chờ một kết thúc như vậy dù là kẻ trong cuộc lẫn ngoài cuộc. Ký ức cuối cùng của Seok-woo thực sự lay động tâm can người xem. Khi con chào đời, cha là người đã ôm con, bao bọc con. Và giờ, cha sẵn sàng buông tay con để giữ cho con được bình yên. Một hình ảnh trong sáng và dạt dào tình cảm. Tuy nhiên, để tình cảm cha con được kết thúc trọn vẹn, chúng ta cũng không nên bỏ qua cảnh kết cuối phim.

Su-an chỉ là một đứa trẻ nên cô bé rất dễ bộc lộ cảm xúc và suy nghĩ, đặc biệt trước mặt bố mình. Với Su-an, nơi an toàn nhất không phải là Busan. Nơi an toàn nhất là dù ở bất cứ đâu, bố cũng đừng rời xa con. Nhưng số phận quá nghiệt ngã khiến hai cha con bị chia cắt. Ở cảnh cuối cùng, bé Su-an vừa dò dẫm đi trong đường hầm tăm tối vừa nghẹn ngào hát. Tôi đã không thể nghe ra giai điệu bài hát cho đến khi nghe thấy câu “Aloha Oe”. Aloha Oe là một bài hát rất nổi tiếng ở Hawaii, nghĩa là Farewell to thee (tạm dịch: tạm biệt bố!). Rốt cuộc, phải lấy bao nhiêu can đảm mới có thể hát trọn vẹn một bài hát tiễn biệt người bố đi xa?

14390663_10154191510603001_4801135689018457355_n

Nội dung của Train to Busan không có sự đặc sắc đến đột phá, bù lại phim vẫn có những cảnh phim khiến người xem không khỏi rung động. Không có câu thoại “xin lỗi” hay “saranghae”, tất cả đều được thể hiện thông qua hành động và những câu nói chân thực khác. Các nhân vật, dù chính hay phụ, đều có những vai trò và dấu ấn riêng. Đoàn tàu là một bối cảnh dựng phim tốt với không gian nhỏ hẹp thể hiện hiểm nguy rình rập và tốc độ lao vun vút thể hiện sự đấu tranh sinh tồn.

Với Train to Busan, Hàn Quốc lại một lần nữa chứng minh rằng xứ sở kim chi không chỉ có những bộ phim truyền hình hấp dẫn mà còn sở hữu những bộ phim điện ảnh chất lượng không kém.

Hạnh Tâm

Advertisements