The Anthem of the Heart (2015)


aoh

Tên phim: 心が叫びたがってるんだ (Kokoro ga Sakebitagatterunda)

Tên khác: The Anthem of the Heart (English), Tiếng hát từ trái tim (tiếng Việt)

Thể loại: Hoạt hình học đường

Đạo diễn: Nagai Tatsuyuki

Âm nhạc: Yokoyama Masaru

Diễn viên chính: Minase Inori – Jun Naruse, Uchiyama Kouki – Sakagami Takumi, Amamiya Sora – Nito Natsuki, Hosoya Hoshimasa – Tazaki Daiki

~oOo~

.

Cả câu chuyện đều xoay quanh những trăn trở về giá trị của lời nói. Sau đó, đào thật sâu, và hất tung tất cả lên trời thành những chiếc lá bay.

Trong cái thế giới mà mỗi người đều như chỉ lớn một nửa, các thứ triết lý đều chỉ là một nửa chiếc bánh mì này, dường như ai cũng dần học được việc một lời nói có thể gây tổn thương ra sao. Vì vậy, chúng ta phải cẩn trọng khi thốt ra bất cứ điều gì?

Nhưng làm thế nào để đi mãi trong đám mây bồng bềnh với hi vọng sẽ chẳng gây nên nỗi đau cho ai? Hay như cô bé Naruse đã lựa chọn tự triệt tiêu giọng nói chỉ vì nghĩ rằng do mình nhỡ lời mà gia đình tan vỡ?

Có ai mà chưa từng bị tổn thương và gây ra tổn thương. “Kokoro ga Sakebitagatterunda” là một bộ phim có nhiều lời thoại sâu sắc. Song không hiểu sao đọng lại trong mình lại là một lời thoại khá cliché của nhân vật nữ phụ, đại ý rằng cô ấy ghét nhất loại người không chịu nói ra suy nghĩ của bản thân.

Giống như Naruse tuy không thốt ra lời nào nhưng vẫn bị quả trứng ám ảnh trong lòng cô chì chiết rằng, “trái tim cô nói quá nhiều”. Giống như khi Naruse buông ra những lời tàn nhẫn cay nghiệt nhất cũng không khiến Takumi bị tổn thương.

Thực ra, lời nói có thể gây tổn thương là một truyền thuyết mà thôi. Lời nói chỉ là một chuỗi âm thanh có nghĩa. Để lưu chuyển dòng nghĩa ấy là những trái tim. Chỉ những gì trong tâm mới có thể gây tổn thương, làm đau và xoa dịu nỗi đau.

Takumi không bị tổn thương vì biết dù có nói gì, Naruse không muốn làm đau cậu.

Cảnh mình thích nhất bộ phim có lẽ là lúc trên màn ảnh hiện lên nhân vật nữ phụ Nito – tình địch của Naruse – đang tươi cười khi đỡ việc cho Naruse còn âm thanh là tiếng Naruse mắng chửi nặng lời Nito. Đôi lúc, cho dù là những lời nghe chừng đau đớn, người ta cũng có quyền được nói ra. Sự tổn thương là không thể tránh khỏi và ai cũng có quyền được nói ra.

Có thể dựng một phân đoạn cảm động đến thế, hoà trộn nhiều sự đối lập, giễu nhại một loạt chi tiết cliché đến thế mà thông điệp lại tinh tế trọn vẹn như vậy, thật làm những kẻ nuôi nỗi cô đơn trong lòng như mình cảm thấy được sẻ chia.

Và đây (link) là bài hát đã làm mình rơi nước mắt trong phim. Lời đẹp quá.

02.11.2016

Chiễm Phong

Advertisements