Tokyo Godfathers (2003)


01

Tên phim: Tokyo Godfathers 

Quốc gia: Nhật Bản

Đạo diễn: Satoshi Kon 

Biên kịch: Satoshi Kon

Lồng giọng: Toru Emori (Gin); Yoshiaki Umegaki (Hana); Aya Okamoto (Miyuki)

IMDB: 7.9

~ oOo ~

Nhân vật chính của Tokyo Godfathers gồm ba kẻ vô gia cư: bác già Gin nghiện rượu, anh gay Hana vừa ủy mị vừa chua ngoa, và cô bé Miyuki lúc nào cũng cau có, cằn nhằn. Đêm giáng sinh, ba người họ tình cờ tìm thấy một đứa bé gái sơ sinh ở bãi rác. Hana đặt tên  bé là Kiyoko. Và hành trình tìm lại cha mẹ cho Kiyoko bắt đầu.

Xuyên suốt hành trình là những tình huống dở khóc dở cười, khiến người xem đang mếu máo bỗng chốc bật cười nghiêng ngả. Tất cả mọi thứ diễn ra trùng hợp, ngẫu nhiên và chớp nhoáng đến mức ngay chính các nhân vật cũng phải ớ người ra. Những câu chuyện nhỏ dần hé lộ cuộc đời của mỗi nhân vật. Bên trong nụ cười rạng rỡ và những tiếng quát tháo ầm ĩ là ký ức đau buồn, không thể quên đi cũng chẳng thể dễ dàng chia sẻ. Chính những tình huống khó đỡ dồn dập kéo đến đã buộc ba người họ phải đối diện và từ từ tháo gỡ những nút thắt trong lòng mình.

Trong “cơn ác mộng” của Miyuki, em thấy ba người họ hợp thành một gia đình, dù rằng gia đình này thật lệch lạc với ông bố say xỉn, bà mẹ đồng tính và cô con gái từng gây tội ác. Điểm chung của gia đình này là tình thương và sự quan tâm dành cho bé Kiyoko. Tôi đặc biệt ấn tượng với “mẹ” Hana. Hãy nhìn cách Hana dịu dàng bồng Kiyoko, cưng nựng và tất tả chạy đi tìm bé để thấy khát khao được làm mẹ của Hana cháy bỏng rực rỡ thế nào. Có những lúc Hana thẳng thắn đến mức khiến đối phương chỉ muốn độn thổ vì ngượng nghịu và bực bội. Nhưng đằng sau những câu nói phũ phàng và thái độ chỉ-muốn-đánh-người của Hana là một trải tim nhạy cảm, bao dung và luôn sẵn lòng hi sinh vì người thương.

Cái tên Kiyoko nghĩa là đứa bé trong sáng và thánh thiện. Một cái tên xinh đẹp làm sao! Kiyoko có lẽ đúng là món quà của Chúa ban tặng cho ba kẻ vô gia cư đáng thương này. Hành trình tìm lại gia đình cho Kiyoko cũng chính là hành trình tìm về mái ấm của Gin, Hana và Miyuki. Cả Gin, Hana và Miyuki đều có những rắc rối riêng với gia đình của họ. Tuy nhiên, chỉ cần họ chịu mở lòng, chỉ cần họ muốn, vẫn luôn có một con đường về nhà dành cho họ. Gia đình họ vẫn luôn chờ đợi và chào đón người cha, người con trở về. Như Hana đã nói, giáng sinh là một ngày hạnh phúc nhất trong năm. Và trong ngày hạnh phúc đó, chẳng phải chúng ta nên ở bên gia đình, bên những người thân yêu đấy sao!

Tokyo Godfathers là một bộ phim hoạt hình dễ thương và dí dỏm. Những nhân vật đáng yêu, những câu chuyện gần gũi với cuộc sống và phần âm nhạc tuyệt hảo nhất định sẽ khiến người xem vỗ tay tán thưởng rộn ràng.

Hạnh Tâm

Advertisements