Hà Nội trong mắt ai (1983)


1

Tên phim: Hà Nội trong mắt ai

Thể loại: Tài liệu

Phát hành: Xưởng phim Tài liệu và Khoa học Trung Ương

Đạo diễn, kịch bản: Trần Văn Thủy

Âm nhạc: Văn Vượng

Quay phim: Lưu Hà

Năm công chiếu: 1987

Giải thưởng: Bông sen vàng – phim tài liệu xuất sắc nhất năm 1988 (LHP Việt Nam)

~oOo~

Tôi biết đến bộ phim tài liệu Hà Nội trong mắt ai nhờ một đàn anh khóa trên ở trường đại học cách đây hơn tám năm, nhưng ghi lại những dòng cảm xúc của mình thì bây giờ mới lại có dịp. Mỗi lần cảm thấy nhớ Hà Nội xưa da diết thì những thước phim của đạo diễn Trần Văn Thủy lại là những gì còn đọng lại trong ký ức của tôi về một thời Hà Nội còn rất êm ả, còn rất hiền. Tên đề bộ phim Hà Nội trong mắt ai rất đặc biệt vì “ai” có thể là bất cứ người nào nhưng “ai” cụ thể trong bộ phim thì lại không thể thấy được những hình ảnh của Hà Nội khi đó. Nền nhạc guitar vang lên êm ả dưới đôi tay của người nghệ sĩ mù trở thành mở đầu cho câu chuyện về một thành phố là thủ đô của đất nước trong rất nhiều năm.

Hà Nội thập niên 80 của thế kỷ trước với nhịp sống thời kỳ bao cấp, vừa có nét chuyển mình mà vẫn có cái khắc khổ. Hà Nội lúc đó như một cô gái từng quý phái xinh đẹp, bỗng  mất đi tất cả do chiến tranh, rồi sự nghèo nàn hậu chiến, nay thay đổi chợt ngỡ ngàng trước thời cuộc. Bộ phim đã khai thác nhiều khía cạnh đời thường của người dân Hà Nội, nết ăn nết ở cho đến những làng nghề ven đô trong khoảng thời gian đầu thoát khỏi bóng ma chiến tranh. Những truyền thống lâu đời, những danh lam thắng cảnh như  hồ Tây, hồ Gươm, Văn Miếu Quốc Tử Giám…của miền đất Hà thành hiện dần lên theo từng lời dẫn chuyện. Bên cạnh đó, những danh nhân đi cùng với năm tháng lịch sử cũng góp phần làm nên sự thành công của bộ phim, đặc biệt có hai người được nhắc đến nhiều nhất là Nguyễn Trãi và Quang Trung. Hai danh nhân này không phải là người Hà Nội nhưng những gì họ làm cho đất nước, cho Hà Nội đã được tác giả tôn vinh một cách thành kính. Cá nhân tôi tin rằng đạo diễn Trần Văn Thủy hẳn rất thích vua Quang Trung bởi lẽ những mẩu chuyện, nhận xét của ông dành cho Người trong phim rất sống động và hào hùng.

Với tất cả lòng yêu mến dành cho Hà Nội, tôi đánh giá rằng đây là một bộ phim tư liệu quý giá về thủ đô. Câu chuyện xung quanh bộ phim cũng có một vài giai thoại. Bằng cách dùng chuyện xưa tích cũ, phỏng vấn người dân tại Hà Nội, bộ phim đã đề cập nhiều vấn đề chân thực của cuộc sống đầu thập niên tám mươi thế kỷ trước. Để đến được với khán giả yêu mến dòng phim tài liệu nói riêng và điện ảnh nói chung, bộ phim đã phải trải qua quãng đường bốn năm gian nan. Đã có lúc những người làm phim chán nản, tưởng chừng như quên đi đứa con tinh thần của mình trong thời gian đó. Thật may mắn là sau này bộ phim đã đến được với công chúng rồi tiếp tục ẵm giải Bông sen vàng trong Liên hoan phim Việt Nam 1988. Đây chính là cú hích khiến bộ phim tài liệu Chuyện tử tế ra đời, được coi là phần hai của Hà Nội trong mắt ai và sau đó còn đoạt giải Liên hoan phim tại Đức nữa.

Hà Nội trong mắt ai hiện đã được đưa lên công chiếu trên youtube. Cho đến nay, bất cứ người nào cũng có thể xem được bộ phim này, đặc biệt là khi họ muốn nhớ về Hà Nội.

Vankey

24.09.2014

 

Advertisements