Bad Genius – Vì sao “Thiên tài bất hảo” được yêu thích tại Việt Nam (2017)


Bad Genius kể về Lynn, một cô nàng học siêu giỏi, sử dụng bộ óc của mình để kiếm tiền bằng cách nhắc bài cho đám con nhà có điều kiện trong các kì thi, từ thi học kì đến kì thi cấp quốc tế STIC. Nội dung phim chỉ xoay quanh vậy thôi, kể ra nữa chi bằng mọi người ra rạp xem luôn cho nhanh.Tại Thái Lan, Bad Genius đạt doanh thu 3,3 triệu USD và tính đến thời điểm hiện tại, đây là bộ phim nội địa ăn khách nhất năm 2017. 3,3 triệu USD rơi vào khoảng 75 tỷ VND (thua xa Em chưa 18 với 169 tỷ VND) và bộ phim chỉ-đến-vậy mà ăn khách, chứng tỏ Bad Genius cũng chỉ dừng ở mức khá và điện ảnh Thái vẫn chưa thoát ra khỏi cơn khủng hoảng trầm trọng. Thú thực là tôi cũng bất ngờ vì các rạp nhà ta đầy ắp suất chiếu, nhà nhà review khen nức nở, người người kéo nhau đi xem. Ví như tôi đi xem suất 14h, mọi ngày vắng tanh mà hôm qua đông gần ½ rạp. Vì đâu mà Bad Genius thất thế trên sân nhà nhưng ăn khách tại Việt Nam đến vậy? Thậm chí ở một số quốc gia như Hồng Kông, Đài Loan, Malaysia, Campuchia, Bad Genius trở thành phim Thái có doanh thu phòng vé cao nhất.

Bad Genius, có thực sự xuất sắc như những lời ca tụng mấy ngày qua?

Trong phim học đường Thái Lan, với những cảnh quay hút thuốc, điếu thuốc nhất định sẽ bị làm mờ đi. Điều này đủ để thấy phim Thái cũng phải chịu những quy định kiểm duyệt rất chặt. Chặt không có nghĩa hà khắc. Phim Thái học đường rất thẳng tay khai thác những vấn đề chân thực nhất như hút thuốc, đánh nhau, sex, bộ máy giáo dục nghiêm ngặt và bảo thủ. Điển hình là bộ phim truyền hình Hormones (Tuổi nổi loạn) làm mưa làm gió năm 2013. Và mới đây nhất là Bad Genius (Thiên tài bất hảo) với nước đi táo bạo khi xoáy thẳng vào gian lận thi cử. 

Nghe thôi đã thấy mới lạ rồi. Nhất là với khán giả châu Á, hoặc ít nhất là khán giả Việt, đảm bảo thích mê vì đánh trúng tâm lý. Chỉ cần nghe đến thi cử là lo lắng, hồi hộp, căng thẳng nghẹt thở, cứ lấy chuyện thi vào cấp 3 với thi đại học ở nước mình là đủ biết. Đây còn là gian lận trong thi cử nữa cơ, đảm bảo còn run hơn cầy sấy. Trót lọt thì chẳng bàn làm gì, chứ bị giám thị tóm cổ sờ gáy thì chỉ có thể… xem điều kiện gia đình bạn đến đâu để cứu tương lai của bạn thôi. Ngoài ra, cách tổ chức thi “low-tech” trong phim rất sát thực tế: thí sinh sử dụng hoàn toàn bút chì, tẩy, giấy nháp, bộ đề thi, chứ không phải thi trên máy tính để có cơ hội làm mấy trò hack ảo diệu. Chi tiết này kết hợp với âm nhạc, những cảnh quay cận cảnh khiến phim càng thêm hồi hộp, sốt ruột như thể khán giả đang ở trong phòng thi thực sự với kì thi vã mồ hôi, còn giám thị chẳng khác nào quản ngục Azkaban. 

“Cho dù cậu không gian lận thì cuộc đời cũng sẽ gian lận với cậu thôi!”

Bad Genius có một kịch bản tốt, quay phim chắc tay, nhạc kịch tính và diễn xuất tuyệt vời, quá đủ cho một bộ phim giải trí thú vị. Cách xây dựng nhân vật rất tốt để tạo plot twist, đồng thời khiến phim thân thuộc hơn. Nhân đây tôi cũng có lời khen đến trình độ diễn xuất của dàn cast. Dàn diễn viên mới ngoài 20 (sinh năm 96, 97), đều là lần đầu đóng phim hoặc đảm nhận vai chính nhưng diễn xuất rất tuyệt.  Chutimon Cheungcharoensukying (Lynn) xuất thân là một người mẫu đình đám và Lynn là vai diễn đầu tay của em. Lần đầu được giao vai chính nhưng Chutimon thực sự làm rất tốt khi thể hiện một Lynn bản lĩnh và trưởng thành, em cũng rất cố gắng tập viết bằng tay trái để phục vụ diễn xuất. Chanon Santinatornkul (Bank) đã đóng phim từ trước đó và Bad Genius là một bệ phóng vững chắc của em. Trong quá trình quay phim, mỗi ngày Chanon đều viết ra giấy tất cả lời thoại của nhân vật 30 lần và học thuộc, quả thực rất giống với nhân vật Bank ham học, nhớ giỏi mà cậu đảm nhận. Cả Chanon và Chutimon đều góp phần tạo ra chemistry giữa Lynn và Bank – một điều không hề có trong kịch bản gốc. Cuối cùng là Pat của Teeradon “James” Supapunpinyo, đây cũng là nhân vật tôi thích nhất phim. Teeradon rất hợp với vai bad boy dẻo miệng, láu cá. Cảnh Steve Pat, một trong những cảnh ấn tượng nhất của phim cũng do chính Teeradon tự sáng tạo thêm. Nhìn chung, cả 4 em tuổi còn rất trẻ mà diễn xuất thế này là xuất sắc rồi, tương lai sẽ còn tiến xa nếu tiếp tục cố gắng.

Dàn diễn viên trong phim

Phim Thái Lan vốn không được ưa chuộng tại Việt Nam như phim Hàn, Trung, Nhật nên các hãng phim ít nhập phim, còn khán giả không có nhiều cơ hội thưởng thức. Vả lại khán giả vẫn còn tồn tại suy nghĩ rằng điện ảnh Thái chỉ mạnh mỗi thể loại phim ma, phim kinh dị. Kì thực nền điện ảnh của anh bạn hàng xóm tiến bộ nhiều lắm rồi. Họ đã có những phim giúp cho thị phần nội địa thắng thế Hollywood ngay trên sân nhà (Pee Mak – Tình người duyên ma, Ong Bak), họ đã có phim được Hollywood mua về làm lại (Shutter), và đề tài khai thác của họ cũng đa dạng vô cùng nếu tính cả phim rạp lẫn phim truyền hình. Thế nên dân mình sau khi xem Bad Genius mới à ồ khen phim hay đáo để, không ngờ anh bạn hàng xóm làm phim cũng chất ra phết. Xa xa một chút, anh bạn Đài Loan cũng vậy. Ban đầu anh tung ít suất chiếu lắm vì nghĩ phim này chắc chẳng mấy ai coi, rồi thì một đồn mười, mười đồn một trăm, dân tình đổ xô đến rạp xem ầm ầm, thế là anh Đài mới tăng suất chiếu lên.

Mặc dù tại Thái Lan, Bad Genius chưa thực sự xứng tầm với những đàn anh trước đó như Pee Mak, Ong Bak, Hello Stranger, Love of Siam, nhưng chí ít phim cũng đã tạo được tiếng vang với bạn bè trong khu vực và là một tín hiệu chứng tỏ điện ảnh Thái đang cần nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc giành lại “miếng bánh” từ tay Hollywood và vực dậy thời kì hoàng kim năm xưa.

Poster từng diễn viên

Cô giáo Lynn, một cô nàng nhà nghèo thực tế, tham vọng, già dặn trước tuổi

Bánh bèo Grace, xinh xắn có thừa nhưng chất xám thiếu thốn vô cùng

2-1

Cậu chàng nerd tên Bank, là cái gai trong mắt những lũ chỉ biết chờ quay cóp chép bài, là kẻ đứng ở lằn rành giữa làm việc tốt chả được tích sự gì hay làm việc xấu và ẵm ngay chục triệu

1-1

Pat nhanh mồm nhanh miệng, giỏi thuyết phục, không từ thủ đoạn, đúng chuẩn Pay For A

 

(HT)

Advertisements