Love, Simon (2018)


01

Tên phim: Love, Simon

Đạo diễn: Greg Berlanti

Diễn viên: Nick Robinson (Simon), Katherine Langford (Leah)

Quốc gia: Mỹ

Thời lượng: 1h50

Năm: 2018

Thể loại: Romance/Comedy

IMDB: 8,1 | Rottentomatoes: 92%

~ oOo ~

Nếu Call me by your name kể về mối tình nồng nhiệt, rực nắng hè miền Địa Trung Hải giữa chàng trai trẻ dễ thương Elio và anh chàng người Mỹ đẹp như siêu sao Oliver, thì Love, Simon chỉ đơn thuần khai thác những cảm xúc riêng tư trong thế giới bí mật của Simon. 

Simon có một cuộc sống bình thường như bao bạn học khác. Cậu có một gia đình hòa thuận và vui vẻ, những người bạn thân vui tính và đáng yêu. Cậu có một body khỏe mạnh, gương mặt điển trai, học lực tốt, tính cách dễ mến. Profile của Simon rất sạch sẽ và sáng sủa, chỉ trừ một “khiếm khuyết” duy nhất: cậu là gay. Tốt khoe xấu che. Vậy nên Simon chưa muốn come out và chỉ mình cậu hay biết bí mật này.

Simon có tình cảm với một cậu bạn gay kín. Cậu không biết chàng trai giấu mặt đó là ai. Giữa hai người chỉ đơn giản là những bức email trao đổi qua lại. Simon cũng từng đề nghị cả hai gặp mặt nhưng đối phương không dám mạo hiểm đánh đổi cuộc sống bình thường nên đã từ chối. Simon chỉ còn biết cách chấp nhận và tiếp tục sống trong những ngày hồi hộp chờ đợi email của người thương. Như một thói quen, mỗi lần gặp cậu bạn nào đó có những nét hao hao với những gì người thương kể, hoặc thậm chí là người ta chẳng có điểm nào trùng hợp hết, cậu chàng Simon sẽ lại tưởng tượng đó chính là tình yêu giấu mặt của mình. Đây là một chi tiết rất đáng yêu trong phim. Những ảo tưởng và vỡ mộng của Simon khiến cậu gần gũi hơn, dễ thương hơn, đúng với lứa tuổi học trò khi tình cảm còn rất hồn nhiên, trong trẻo. 

Chuyện gì đến cũng phải đến. Tất cả mọi người đều biết Simon là gay. Nhưng cốt lõi của vấn đề nằm ở chỗ Simon đã bị tước mất cái quyền nói ra sự thật. Cá nhân tôi nghĩ đây là một tình huống rất tinh tế của Love, Simon. Những người thuộc giới LGBT muốn come out hay muốn im lặng, muốn lựa chọn thời điểm nào để nói và nói như thế nào, đó hoàn toàn là Quyền của họ. Chúng ta công khai thay họ chưa chắc đã là giúp đỡ họ. Dẫu sao đó cũng là một chuyện nhạy cảm và rất cá nhân. Cái chúng ta làm được cho những con người như Simon chỉ là chấp nhận họ và vẫn yêu quý, tôn trọng cuộc sống của họ như từ trước đến giờ.

Love, Simon là một bộ phim dễ chịu, tình huống đơn giản, kết thúc nhẹ nhàng và gợi mở, dàn diễn viên xinh đẹp, đóng đạt. Mở đầu mùa hè bằng bộ phim này cũng là một sự lựa chọn không tồi đâu nhé.

PS:
1. Phim có một nhân vật rất creepy, rất lố bịch, rất gợi đòn. Chỉ vì nhân vật này mà tôi đã hạ điểm phim tí ti. 
2. Phim dán mác 18+ nhưng chẳng 18+ chút nào. Nếu chỉ tính mỗi chủ để LGBT và cảnh hôn cuối phim để dán mác thì có phải hơi quá rồi không?!

Advertisements